DANH BẠ GIÁO DỤC VIỆT NAM
16:06 EDT Thứ năm, 22/04/2021

DANH BẠ GIÁO DỤC

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 50


Hôm nayHôm nay : 15684

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 372078

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16452563

Trang nhất » Danh Bạ Giáo Dục » Hà Tĩnh » Cẩm Xuyên

Trường THPT Hà Huy Tập

Thứ ba - 11/06/2013 23:37
Cách đây10 năm, ngày 5 tháng 5 năm 2000. Trường THPT mang tên Cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập được thành lập. Sự ra đời của Nhà trường đã đáp ứng khát vọng, ước ao của miền quê hiếu học, thể hiện sự quan tâm, quyết tâm của Đảng bộ và chính quyền, một sự kiện lớn trong đời sống chính trị, văn hoá của huyện Cẩm Xuyên.

 

Cách đây10 năm, ngày 5 tháng 5 năm 2000. Trường THPT mang tên Cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập được thành lập. Sự ra đời của Nhà trường đã đáp ứng khát vọng, ước ao của miền quê hiếu học, thể hiện sự quan tâm, quyết tâm của Đảng bộ và chính quyền, một sự kiện lớn trong đời sống chính trị, văn hoá của huyện Cẩm Xuyên.
Khởi đầu là những tháng ngày hết sức gian khổ, khó khăn. Cơ sở vật chất chưa có gì, trang thiết bị dạy học là số "Không". Giáo viên là những sinh viên mới được vào ngành, vốn liếng kinh nghiệm chỉ là những nét chấm phá được tiếp thu trong sách vở ở các trường ĐH. Một dấu hỏi lớn đặt ra cho Lãnh đạo Nhà trường là phải làm sao để triển khai được kịp thời nhiệm vụ chính trị mà Đảng tin tưởng giao cho.
Không thể mang mô hình của một đơn vị nào khác để áp đặt vào đây, "Ta phải vừa chạy vừa sắp hàng". Với sự quyết tâm chỉ đạo sát sao, cụ thể của cấp uỷ, chính quyền Huyện thực sự phù hợp và đã mang lại hiệu quả. Sau 4 tháng kể từ ngày có quyết định thành lập, ngày 5 tháng 9 năm 2000 Trường THPT Hà Huy Tập đã long trọng tổ chức khai giảng năm học đầu tiên.
10 năm đã qua, 10 năm hành trình của Trường THPT Hà Huy Tập là 10 năm đầy thử thách, để lại nhiều dấu ấn và kỷ niệm sâu sắc. 10 năm biết mấy công sức và nghĩa tình của Đảng, của dân để xây đắp nên một Trường Hà Huy Tập hôm nay với một diện mạo bề thế, đầy sức sống. Ánh sáng điện cùng ánh sáng của những con chữ mà Nhà trường trao cho các thế hệ học sinh đã làm cho vùng Cồn Bến hoang sơ ngày nào nay đang trở thành một trung tâm văn hoá phía nam Cẩm Xuyên.
Nhớ lại ngày đầu thành lập, trường có 4 lớp gồm 221 học sinh và một đội ngũ 13 cán bộ, giáo viên. Do phải triển khai ngay nhiệm vụ nên mặc dù đã có biên chế cán bộ, giáo viên, đã tuyển học sinh nhưng chưa có phòng học, cơ sở vật chất khác nên sau tiếng trống khai trường thì thầy trò phải dắt nhau lên mượn tạm Trường Tiểu học và THCS Cẩm Sơn để dạy học. Đến tháng 11 năm ấy thầy trò mới chính thức về bản địa của mình để hành nghiệp.
Biết bao khó khăn thiếu thốn tưởng chừng khó có thể vượt qua thật sự thách thức quyết tâm của thầy trò Nhà trường cũng như Lãnh đạo Cấp uỷ, Chính quyền và những người tâm huyết với giáo dục. Điều đáng quý, đáng trọng là chính trong gian khổ khó khăn trường đã biết động viên, khích lệ, khơi dậy ngọn lửa nhiệt tình, sự tâm huyết nghề nghiệp, tạo nên nguồn sức mạnh từ sự đoàn kết, sự đồng cảm, đồng tình kiên trì phấn đấu vượt lên của tập thể sư phạm cùng với sự lãnh đạo kiên quyết, linh hoạt, sáng tạo của Ban giám hiệu đã nhanh chóng đưa các hoạt động của Nhà trường vào ổn định, hoà nhập vào quỹ đạo của sự phát triển.
Sau 10 năm, cơ sở vật chất Nhà trường đã được đầu tư khang trang, hiện đại với 2 dãy nhà học 3 tầng, nhà văn phòng, nhà học bộ môn, nhà TNTH, nhà sinh hoạt tổ chuyên môn với trang thiết bị phục vụ cho việc dạy, học, sinh hoạt đầy đủ. Hệ thống nhà trực, các công trình vệ sinh cùng với 1 khuôn viên bài trí khoa học Xanh - Sạch - Đẹp giàu màu sắc sư phạm.
Đặc biệt, trường đã thực sự linh hoạt trong việc triển khai thực hiện các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước về "Xã hội hoá giáo dục" nên không những tạo được một sự phối hợp hành động, một môi trường rộng lớn trong giáo dục toàn diện học sinh mà còn khơi dậy được tiềm năng, huy động đựơc nhiều nguồn lực tham gia vào sự nghiệp giáo dục của Nhà trường. Chính hoạt động đó mà sau 10 năm, trường đã có 1 khu ký túc xá khá khang trang với 4 dãy nhà ở, 1 nhà ăn, các công trình phụ trợ, sân thể thao, một tủ sách dùng chung vừa tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giáo viên an tâm công tác vừa tăng thêm chất lượng cuộc sống, sự sinh động trong các hoạt động của Nhà trường. Đặc biệt, nhận dịp kỷ niệm 10 năm thành lập trường, Đảng bộ, chính quyền các xã phía Nam huyện Cẩm Xuyên cùng với Hội phụ huynh nhà trường đã xây dựng công trình tượng đài Tổng Bí thư Hà Huy Tập trong khuôn viên nhà trường. Đây thực sự là một việc làm đầy trách nhiệm không những thể hiện lòng tri ân đối với vị tiền bối cách mạng, đồng thời thể hiện sự quan tâm sâu sắc của cấp ủy, chính quyền các cấp đến sự nghiệp giáo dục và đào tạo của nhà trường. 
Sự tiến bộ về cơ sở vật chất đã tạo tiền đề cho phát triển số lượng học sinh cùng với các hoạt động chuyên môn. Từ năm đầu chỉ có 4 lớp đến năm học này trường đã có 37 lớp. Sau 10 năm trường đã đào tạo được 8 khoá đã tốt nghiệp ra trường, hàng ngàn em đậu vào các trường ĐH, CĐ trên cả nước. 4 học sinh vinh dự được đi du học ở các nước danh tiếng trên thế giới. 319 giải học sinh giỏi tỉnh, 2 giáo viên giỏi tỉnh, 21 giáo viên giỏi cấp trường, 1 giáo viên Thư viện giỏi cấp Quốc gia (năm 2007), 2 đề tài khoa học đạt giải nhì tại Hội thi sáng tạo khoa học tỉnh Hà Tĩnh (năm 2002, 2005), 2 giáo viên được Tổng Liên đoàn LĐ Việt Nam tặng Bằng Lao động sáng tạo, hàng chục SKKN bậc 4 cấp tỉnh cùng hàng trăm bộ đồ dùng dạy học tự sáng chế có giá trị.
Điều thật sự gây xúc động là một đơn vị mới thành lập, điều kiện phục vụ cho giảng dạy và học tập hết sức khó khăn, sau 10 năm thành lập trường đã có 1 học sinh giỏi Quốc gia môn sinh học (năm 2007), một học sinh dự thi HSG Quốc gia (năm 2003), 10 học sinh đựơc vào đội dự tuyển thi HSG Quốc gia; Các học sinh Đinh Thị Sỹ, Thiều Đăng Sáng, Nguyễn Văn Sơn tuy là học sinh lớp 11 nhưng đã đậu HSG tỉnh lớp 12.
Nhà trường đã hết sức chăm lo giáo dục toàn diện học sinh. Bằng nhiều hình thức sinh động: Tổ chức học tập và ký cam kết thực hiện các Bộ luật, nội quy; Các sinh hoạt ngoại khoá như: Sinh hoạt chủ đề, câu lạc bộ, hành hương về cội nguồn, viếng thăm nghĩa trang liệt sỹ, xây dựng quỹ nhân đạo để khuyến học, khuyến tài, hỗ trợ học sinh thuộc diện chính sách, ủng hộ người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, ủng hộ đồng bào bị tai nạn rủi ro, xây nhà tình nghĩa cho cho thương binh cùng các hoạt động thể thao văn nghệ đã tạo nên những tác động đa dạng, phong phú, khơi dậy, bồi đắp để đi đến sự hoàn thiện tính "Chân - Thiện - Mỹ" trong giáo dục, tạo nên tình cảm ấm áp, chan hoà, ý thức và trách nhiệm công dân. Thêm vào đó, Nhà trường đã tạo ra được sự liên thông giữa Nhà trường - Hội phụ huynh - Uỷ ban và các đoàn thể từ xã đến thôn - gia đình học sinh do đó Nhà trường không đơn độc trong giáo dục học sinh mà đã có sự phối kết hợp hành động thống nhất đồng bộ, học sinh được quản lý chặt chẽ, giáo dục, động viên đựơc kịp thời nên công tác giáo dục đạo đức học sinh hết sức hiệu quả. Chính vì vậy, 10 năm qua không có học sinh nào của trường vi phạm lớn về đạo đức, trên 90% học sinh xếp loại hạnh kiểm Khá Tốt, 4 học sinh được kết nạp Đảng. Điều đó chứng tỏ không những coi trọng mà Trường đã có nhiều thành công trong giáo dục toàn diện "Dạy chữ - dạy người và dạy nghề".
Sự kiên trì, bền bỉ, nỗ lực phấn đấu của Thầy và Trò trong 10 năm qua là hết sức lớn lao. Có thể ngang bằng được các trường đàn anh, đàn chị trong tỉnh song đến nay trường đã có sự phát triển nhanh chóng, vượt bậc song điểm nổi bật của trường THPT Hà Huy Tập là phong trào bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp, luyện thi ĐH, CĐ cũng như các cuộc thi và phong trào lớp của ngành, địa phương (thi Rạng rõ Hồng lam, thi tìm hiểu quê hương đất nước …). Một cơ ngơi bề thế, nền nếp kỷ cương; một đội ngũ cán bộ, giáo viên giàu tiềm năng và luôn cầu thị, một tập thể sư phạm đoàn kết gắn bó và luôn sẵn sàng vì sự tiến bộ của học sinh, vì sự đi lên của Nhà trường, các tổ chức chính trị của trường đã làm tốt vai trò và luôn đổi mới trong hoạt động ... Tất cả, tất cả những giải thưởng trong các cuộc thi, những tấm Bằng khen, Giấy khen, những danh hiệu thi đua từ huyện, tỉnh và trung ương khen tặng đó là những minh chứng, sự ghi nhận xứng đáng. Song có lẽ phần thưởng lớn hơn, cao quý hơn không gì sánh được đó chính là sự trân trọng, tin yêu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà dành cho trường.

Tác giả bài viết: Trường THPT Hà Huy Tập

Nguồn tin: Trường THPT Hà Huy Tập

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin tức các đơn vị đã triển khai

Thành viên

Đưa web lên danh bạ

Trường DN, TC, CĐ, ĐH

Cty CP EU Việt Nam