DANH BẠ GIÁO DỤC VIỆT NAM
11:44 EDT Chủ nhật, 18/04/2021

DANH BẠ GIÁO DỤC

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 62


Hôm nayHôm nay : 15279

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 307321

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16387806

Trang nhất » Danh Bạ Giáo Dục » Hòa Bình » Đà Bắc

Trường THPT Mường Chiềng

Thứ tư - 12/06/2013 00:08
Trường THPT Mường Chiềng: Những ngày trước kỳ thi
Cập nhật: Thứ bảy, 24/5/2008 | 12:00:00 Sáng
  
 
(HBĐT) - Trường THPT Mường Chiềng được thành lập năm 2000. Mỗi năm, Trường tiếp nhận 140 đến 150 học sinh tốt nghiệp THCS là con em các dân tộc Tày, Mường, Dao, Kinh thuộc các xã vùng cao huyện Đà Bắc. Mấy kỳ thi trước, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT đều đạt từ 90 đến 95% số học sinh dự thi.
 

 Kỳ thi tốt nghiệp năm học 2006 – 2007, năm học đầu tiên thực hiện cuộc vận động “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”. Trường THPT Mường Chiềng có 140 thí sinh. Kết quả thi lần 1 chỉ có 9 học sinh tốt nghiệp, lần 2 có 31 em đỗ tốt nghiệp. Tổng số cả hai lần thi, Trường có 40 thí sinh đỗ tốt nghiệp, bằng 20,7%. Đây là một trong số trường có tỷ lệ thi đỗ tốt nghiệp thấp nhất  tỉnh.

 

Kỳ thi năm nay, Trường THPT Mường Chiềng có 137 thí sinh đang học và 33 thí sinh tự do. Mục tiêu của Trường đề ra là có 30% thí sinh đỗ tốt nghiệp. So với các trường THPT trong tỉnh, chỉ tiêu trên là thấp nhưng với trường THPT Mường Chiềng thì đây là cái đích rất xa với tầm tay.

 

Cô giáo Hà Thị Hoà, Hiệu trưởng nhà trước cho biết: Nhà trường đã tổ chức kiểm tra, đánh giá xếp loại học sinh khối 12cho thấy trong tổng số 137 em thì có trên 60% học sinh xếp loại học lực yếu kém. Môn ngoại ngữ và môn toán có tới trên 80% học lực yếu. Nguyên nhân là do ngay từ đầu vào phần lớn là lực học kém. Vì trong số học sinh vào lớp 10 có một phần ba học sinh học hệ phổ cập THCS. Các em chưa được học môn ngoại ngữ, môn toán các em mới giải được những phép tính thông thường như cộng, trừ, nhân, chia… Trong khi đó điều kiện cho các em học tập ở nhà hầu như không có. Nhiều em đang đi học nhưng lại là lao động chính trong gia đình. Một nguyên nhân không nhỏ ảnh hưởng lớn đến chất lượng học tập là tập quán của đồng bào thường cho con đi lấy vợ, lấy chồng khi các em đang trên ghế nhà trường. Kỳ thi năm nay có 3 em đang mang bầu, trong đó một em mới sinh con.  

 

Thầy giáo Mai Đình Luyện, GV dạy môn toán nói với chúng tôi: Các em đến lớp đông đủ, chăm chú nghe giảng nhưng ra khỏi lớp thì chữ thầy lại trả lại thầy. Có em còn không biết ghi bài như thế nào khi nghe giảng. Bước vào học kỳ hai, Trường tổ chức cho các em học thêm, môn toán là môn có nhiều học sinh tự nguyện học đông nhất.

 

Hỏi chuyện em Lường Thị Loan, học sinh lớp 12 B khi em đang tự học trong phòng cùng các bạn. Em Loan không dấu nỗi lo, thổ lộ: Được thầy, cô dạy trên lớp, kèm cặp ngoài giờ, gia đình cũng tạo điều kiện cho thời gian học tập nhưng em thấy bản thân mình cũng như các bạn trong lớp chưa tự tin làm được bài thi. Em lo nhất là môn toán và môn ngoại ngữ.

 

Được gia đình chu cấp lương thực, tiền nội trú tại trường đển học như em Loan không nhiều. Phần đông các em ở xa trường, hoàn cảnh gia đình khó khăn, các em phải đi bộ 4 – 5 cây số đường rừng mới đến trường. Mùa khô thì rét giá, mùa mưa thì lũ bão. Các lớp đảm bảo đủ sĩ số học sinh đến lớp là quý lắm rồi.

 

Thầy Nguyễn Trọng Hiếu, Phó hiệu trưởng tâm sự: Trường THPT Mường Chiềng vẫn quyết tâm đạt hiệu quả cao nhất, giữ nghiêm kỷ cương, không vì thành tích, sẽ không có tiêu cực trong thi cử.

 

Trường THPT Mường Chiềng đã xây dựng kế hoạch, chỉ tiêu thi đua trong giảng dạy và học tập cho giáo viên, học sinh. Với phương châm: Dạy đủ chương trình, thực hiện giảng dạy đúng kế hoạch, không dạy dồn, dạy ép, không cắt xén chương trình. Tổ chức ôn tập chu đáo cho học sinh; tổ chức 2 kỳ thi học kỳ 1 và học kỳ 2 chung đề các môn thi tốt nghiệp; tập luyện cho học sinh kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm. Chuẩn bị tốt về tư tưởng cho học sinh, giáo viên và cha mẹ học sinh. Trong đó, giáo dục tinh thần vượt khó, tự lực, tự cường, ý thức tự giác, trung thực, nghiêm túc cho học sinh được Ban giám hiệu nhà trường đặc biệt chú ý. Nhà trường đã tổ chức Hội nghị phụ huynh để tuyên truyền nội dung đổi mới chương trình giáo dục, đổi mới cách thi cử. Đồng thời tổ chức cho phụ huynh ký cam kết cùng nhà trường giáo dục con em nghiêm túc thực hiện cuộc vận động “Hai không”.  

 

Trường THPT Mường Chiềng đã chuẩn bị chu đáo, đầy đủ cơ sở vật chất như phòng thi, công bố lịch thi, môn thi. Tổ chức cho học sinh học tập Quy chế thi tốt nghiệp. Với quyết tâm cao, tinh thần nghiêm túc, Trường THPT Mường Chiềng sẽ thực hiện một kỳ thi an toàn chất lượng.

 

                                                    

                                                                        Hồng Bài

 

Tác giả bài viết: Hồng Bài

Nguồn tin: www.baohoabinh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin tức các đơn vị đã triển khai

Thành viên

Đưa web lên danh bạ

Trường DN, TC, CĐ, ĐH

Cty CP EU Việt Nam