DANH BẠ GIÁO DỤC VIỆT NAM
10:25 EDT Chủ nhật, 18/04/2021

DANH BẠ GIÁO DỤC

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 60


Hôm nayHôm nay : 14359

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 306401

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16386886

Trang nhất » Danh Bạ Giáo Dục » Cà Mau » Đầm Dơi

Trường THPT Đầm Dơi

Thứ năm - 13/06/2013 03:58
Trường THPT Đầm Dơi, 30 năm phát triển và trưởng thành
Trường THPT Đầm Dơi (tên chính thức ban đầu là trường PTTH huyện Ngọc Hiển) được thành lập theo Quyết định số 180/CTUB của UBND tỉnh Minh Hải ngày 9/9/1980. Hiện nay, ngôi trường là mái nhà chung của 86 cán bộ, giáo viên và nhân viên. Năm học 2011 – 2012 trường có hơn 1500 học sinh.

Hình thành và phát triển trên vùng đất thiên nhiên trù phú, người dân giàu lòng yêu nước, nhiều thế hệ đã anh dũng hy sinh trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Hai mươi chín năm qua, phát huy truyền thống anh hùng của Đảng bộ và nhân dân địa phương, tập thể sư phạm của trường đã không ngừng cố gắng phấn đấu đưa nhà trường vững bước đi lên, đạt được những thành tựu to lớn và rực rỡ, đóng góp nhiều công lao cho sự nghiệp phát triển giáo dục của huyện nhà, luôn xứng đáng với niềm tin yêu của chính quyền và nhân dân địa phương.
 
 Những giai đoạn nhà trường đã đi qua là những chặng đường thăng trầm biến đổi với nhiều gian nan thử thách mà tập thể những kỹ sư tâm hồn của trường đã nỗ lực vượt qua. Thập niên đầu từ năm 1980 đến 1990, bước đầu nhà trường hình thành và phát triển trong muôn vàn khó khăn: trường lớp tạm bợ, thiếu thầy, thiếu lớp, đời sống cán bộ giáo viên cực kì gian khó …dẫn đến kết quả giảng dạy thấp, nhiều nỗi lo chồng chất về con đường phát triển trong tương lai của nhà trường. Nhưng trước lòng tin và nỗi kì vọng của các cấp uỷ Đảng và nhân dân địa phương cùng với khát vọng vươn lên của đội ngũ nhà giáo tâm huyết với nghề và hết lòng yêu quí những thế hệ học sinh chăm ngoan, hiếu học, từ năm 1990-2005, nhà trường đã bước vào thời kỳ  ổn định, từng bước phát triển và phát triển vững chắc. Lãnh đạo nhà trường đã tiến hành những bước “cải tổ” có ý nghĩa tích cực cùng với sự ủng hộ của lãnh đạo Sở Giáo dục, của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, công cuộc “đổi mới” của nhà trường đã có những chuyển biến: Nề nếp kỷ luật trong dạy và học được thực hiện nghiêm túc, đội ngũ giáo viên ổn định về tư tưởng, đoàn kết hơn, yêu nghề hơn và tinh thần trách nhiệm cao hơn. Các vị trí chủ chốt trong nhà trường đã được giao cho những thầy cô “có tâm và có tầm”, phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt” luôn phát huy được hiệu qủa. Năm học 1990-1991, lần đầu tiên sau nhiều năm thành lập trường có 2 em đạt giải học sinh giỏi vòng Quốc gia. Kể từ đó số học sinh giỏi vòng tỉnh vòng Quốc gia của trường tuy không đều nhưng được tăng dần . Chất lượng đại trà ổn định và không ngừng phát triển. Đặc biệt là từ năm học 2001-2002 đến nay, chất lượng giáo dục của nhà trường liên tục đạt kết qủa cao: Thi tốt nghiệp  luôn đạt kết qủa xấp xỉ 90%, trên 90% và luôn thuộc nhóm đầu trong toàn tỉnh. Nhà trường đã khẳng định được vị thế của mình qua thành tích học sinh giỏi. Số học sinh đạt giải vòng tỉnh, vòng Quốc gia ngày càng tăng về số lượng và chất lượng. Năm học 2002-2003 đến năm học 2007- 2008 trường luôn đạt thành tích cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, đặc biệt năm học 2004-2005, trường có 35 giải vòng tỉnh và 11 giải vòng Quốc Gia. Về kết quả thi Đại Học, trường  luôn được xếp trong nhóm đầu với các trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển, trường THPT Hồ Thị Kỷ. Mỗi năm nhà trường có trên dưới 100 em đậu vào Đại học theo nguyện vọng 1,2,3. Kết quả vẻ vang này đã là những minh chứng cho tinh thần “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Đội ngũ giáo viên của trường ngoài trình độ tay nghề vững vàng, thì điều thường trực trong họ chính là niềm tin và khát vọng vươn lên. Khát vọng chân chính đó đã tạo nên nguồn sức mạnh lớn để vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cao quý của người kỹ sư tâm hồn. Hiện nay, nhiều giáo viên của trường còn rất trẻ tuổi đời và tuổi nghề nhưng đã đạt thành tích cao trong giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi. Đây là nét đặc trưng riêng, một trong những yếu tố khẳng định tương lai phát triển lâu dài và vững chắc của nhà trường.
 
 Từ những thành tích rực rỡ đó nhà trường đã đạt được nhiều danh hiệu thi đua, nhiều phần thưởng qúy giá: 9 lần được công nhận (1993-2001, năm học 2007- 2008) là trường Tiên tiến được UBND Tỉnh tặng cờ và Bằng khen; 6 lần được công nhận   (năm học 2002 đến năm 2006 và năm học 2008- 2009) là Trường Tiên tiến Xuất sắc. Một trong những lá cờ đầu của ngành giáo dục Cà Mau; trường đã nhận được 04 bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo Dục-Đào Tạo; 01 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng Ba; chi bộ liên tục từ 1993 đến nay liên tục được công nhận “Chi bộ trong sạch vững mạnh”; Công đòan cơ sở từ 1991 đến nay liên tục đạt CĐCS vững mạnh và vững mạnh xuất sắc, được Tổng Liên đòan lao động Việt Nam tặng cờ thi đua xuất sắc; Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh liên tục được công nhận là Đòan trường vững mạnh, được nhận nhiều bằng khen của Trung ương Đòan; hàng năm có nhiều tổ chuyên môn được công nhận là tập thể Lao động giỏi. Đặc biệt từ năm học 2002-2003 đến nay 100% tổ chuyên môn của trường luôn được công nhận tập thể lao động giỏi; Với những thành tích kể trên của trường, số lượng cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh bao giờ cũng cao hơn tỷ lệ chung của ngành giáo dục Cà Mau .
 
Hai mươi chín năm - Vượt qua bao khó khăn thử thách, những kết qủa mà trường THPT Đầm Dơi đạt được rất đáng được trân trọng, bởi những thành tích ấy đã được làm nên từ những điều kiện cơ sở vật chất dưới mức bình thường và cao quý hơn là được làm nên từ những nhịp đập con tim đầy ắp tình yêu nghề nghiệp của quý thầy cô. Thầy và trò của trường có quyền  tự hào nhưng chưa bao giờ tự mãn. Bởi hơn ai hết những chủ nhân thật sự của mái trường hai tám tuổi trưởng thành này đều biết chặng đường phía trước còn rất nhiều khó khăn, chỉ có phấn đấu không ngừng, nỗ lực không ngừng mới đảm bảo cho trường THPT Đầm Dơi vững vàng trên con đường phát triển ở tương lai.
Hiện nay, trường THPT Đầm Dơi đã được Sở GD&ĐT Cà Mau chỉ đạo đầu tư để đạt chuẩn quốc gia vào năm 2010. Tương lai sắp tới đòi hỏi sự nỗ lực cao hơn nữa quyết tâm hơn nữa của các thế hệ thầy và trò của trường, để nhà trường luôn luôn xứng đáng là lá cờ đầu của ngành giáo dục Cà Mau và tiếp tục khẳng định mình trong khát vọng đi lên vươn tới mặt bằng chất lượng chung tòan quốc. Khẩu hiệu hành động chung của trường hiện nay là: “Đổi mới để khẳng định, để phát triển để vươn xa”. Và chắc chắn khát vọng của thầy trò trường THPT Đầm Dơi sẽ đạt tới ở một ngày không xa!
 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: phát triển
 

Tin tức các đơn vị đã triển khai

Thành viên

Đưa web lên danh bạ

Trường DN, TC, CĐ, ĐH

Cty CP EU Việt Nam