DANH BẠ GIÁO DỤC VIỆT NAM
07:15 +07 Thứ bảy, 27/02/2021

DANH BẠ GIÁO DỤC

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 57


Hôm nayHôm nay : 4623

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 440261

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15445274

Trang nhất » Danh Bạ Giáo Dục » Hà Tĩnh » Đức Thọ

trường THPT Trần Phú

Thứ tư - 12/06/2013 10:40

Năm 1959, trong công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, đáp ứng nhu cầu học tập ngày càng tăng của nhân dân, trường cấp III Đức Thọ được thành lập. Năm 1964, thể theo nguyện vọng của Đảng bộ, nhân dân Đức Thọ, nhà trường vinh dự được mang tên đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, người con ưu tú của quê hương Hà Tĩnh. Nhân dịp này, ngày 27 tháng 4 năm 1964, Bác Hồ đã gửi điện chúc mừng; bức điện do Thủ tướng Phạm Văn Đồng mang đến cho trường nhân dịp chuyến đi công tác miền Trung. Trong bức điện, Bác viết: “... Bác mong các cô giáo, thầy giáo thi đua dạy thật tốt, các cháu học sinh thi đua học tập tốt làm gương mẫu cho các trường khác”.

 

Đã gần nửa thế kỷ trôi qua, nhưng từng dòng chữ trong bức điện đã in sâu vào tâm khảm các thế hệ giáo viên và học sinh, trở thành nguồn động viên cổ vũ lớn lao đối với tất cả mọi người.               

         Trong hoàn cảnh chiến tranh, thiếu thốn đã ngời sáng lên truyền thống hiếu học, yêu nước của quê hương cũng như bản lĩnh, ý chí và nghị lực phi thường của các thế hệ giáo viên và học sinh của nhà trường. Nhân dân cùng chung sức với các thầy cô và các em học sinh vừa lao động sản xuất, vừa đào hào đắp luỹ, góp từng cái tranh, cây tre để làm phòng học. Không phụ lòng tin yêu của nhân dân, các thế hệ giáo viên và học sinh của nhà trường đã phấn đấu không mệt mỏi, lập nên nhiều thành tích đáng tự hào. Nhà trường đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bồi dưỡng học sinh giỏi môn Văn cho toàn tỉnh; tổ Văn, tổ Toán nhiều năm liền được công nhận là tổ Lao động XHCN. Trong hoàn cảnh khó khăn bộn bề, các thầy cô giáo vẫn tích luỹ được một thư viện với hàng ngàn đầu sách; phong trào tổ nhóm học tập, tự học tập của học sinh phát triển mạnh mẽ. Nhiều thầy cô giáo đã trở thành những tấm gương sáng, những mẫu mực về trí tuệ, nhân cách như thầy Trần Quốc Nghệ, Trần Văn Kính, Đinh Chí, Trần Văn Ngụ... Nhiều học sinh đạt giải Nhất, Nhì các môn Văn, Toán toàn miền Bắc, nhiều thế hệ học sinh thành đạt trên nhiều lĩnh vực và có nhiều cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Có thể kể đến một số tên tuổi đã làm rạng danh mái trường như Phan Văn Đồng- Thư kí Hội Thiên văn học Việt Nam, GS-TS Đinh Văn Huỳnh, giáo sư Toán học tại Ohio-Mĩ, Tiến sĩ Trần Văn Sang (ĐH Quốc gia Hà Nội), Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó Chánh Văn phòng Chính phủ Nguyễn Quốc Huy, Nguyên Tổng Giám đốc Liên doanh dầu khí Vietsovpetro Trần Lê Đông, Chủ tịch Hiệp hội năng lượng Việt Nam Trần Viết Ngãi và rất nhiều cựu học sinh khác hiện nay đang giữ chức vụ cao từ Trung ương đến các địa phương, ở các trường đại học, ...

         Cho đến nay, nhà trường đã giáo dục, đào tạo được gần 6 vạn học sinh, trong đó có xấp xĩ 100 người là Tiến sĩ, Giáo sư, Phó giáo sư, hơn 5.000 người có trình độ đại học trở lên. Trong hai cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, đã có 602 học sinh của nhà trường đã hi sinh trên các chiến trường. Từ mái trường này, các thế hệ học sinh đã trưởng thành, tung cánh muôn phương, đóng góp công sức, trí tuệ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.  

Tác giả bài viết: trường THPT Trần Phú

Nguồn tin: trường THPT Trần Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin tức các đơn vị đã triển khai

Thành viên

Đưa web lên danh bạ

Trường DN, TC, CĐ, ĐH

Cty CP EU Việt Nam