DANH BẠ GIÁO DỤC VIỆT NAM
11:43 EDT Chủ nhật, 18/04/2021

DANH BẠ GIÁO DỤC

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 58


Hôm nayHôm nay : 15267

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 307309

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16387794

Trang nhất » Danh Bạ Giáo Dục » Hà Nội

Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm - Hà Nội

Chủ nhật - 02/06/2013 04:57
http://truongchuyensupham.edu.vn/
Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm - Hà Nội

Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm - Hà Nội

(GD&TĐ) - Ngày 20 tháng 07 năm 2009, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký Quyết định số 3650/QĐ – UBND về việc thành lập trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm trực thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. 
 
Trụ sở chính của trường đặt tại khu D, thuộc khuôn viên của trường ĐHSP Hà Nội, số 136, đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Trường THPT chuyên ĐHSP trực thuộc ĐHSP Hà Nội là cơ sở GD-ĐT công lập trong hệ thống giáo dục quốc dân và trong hệ thống các trường phổ thông của thành phố Hà Nội; được sử dụng con dấu riêng (kể cả con dấu nổi) và mở tài khoản riêng tại Kho bạc Nhà nước và Ngân hàng theo  đúng quy định hiện hành của pháp luật. TS. Nguyễn Đức Hoàng được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng trường THPT chuyên ĐHSP trực thuộc ĐHSP Hà Nội. Nhìn từ xu thế giáo dục, đào tạo hiện nay và dựa trên thực lực, tiềm năng của trường, những ai có hiểu biết và quan tâm thực sự tới sự nghiệp giáo dục đều nhận ra đây là một quyết định sáng suốt phù hợp với quy luật phát triển tất yếu.
 
 
Tựu trường
Chặng đường xây dựng và trưởng thành
 
1. Ngày 04/09/1965, Hội đồng Chính phủ đã ra quyết định giao cho Bộ Giáo dục tổ chức các lớp bồi dưỡng học sinh năng khiếu Toán  học và lớp Toán đặc biệt đầu tiên (thuộc khoa Toán trường ĐHTH Hà Nội) đã ra đời. Liền sau đó, năm học 1966- 1967, lớp chuyên Toán thuộc khoa Toán trường ĐHSP Hà Nội được thành lập với nhiệm vụ phát hiện, bồi dưỡng học sinh năng khiếu Toán học bậc trung học phổ thông, tạo nguồn đào tạo những cán bộ khoa học giỏi.
 
2. Giai đoạn 1966–1995
 
Trong những ngày đầu còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn, khối chuyên đã nhận được sự quan tâm, đùm bọc của khoa Toán ĐHSP Hà Nội. Ngay từ năm học khởi đầu, Ban chủ nhiệm khoa Toán, đứng đầu là GS Ngô Thúc Lanh đã tuyển lựa trong hàng trăm giảng viên của khoa những thầy cô giáo xuất sắc, giao nhiệm vụ trực tiếp giảng dạy môn Toán cho khối. Cố GS Hoàng Chúng trở thành trưởng khối đầu tiên, GS Vũ Dương Thụy là giáo viên chủ nhiệm đầu tiên của lớp Toán đặc biệt này.
 
Từ năm học 1969-1970, thày Phan Văn Viện được cử làm trưởng Ban phụ trách khối chuyên Toán, thời gian này nhiều thầy cô giáo giỏi cũng được bổ sung cho khối.
 
Năm 1992, sau khi thầy Phan Văn Viện nghỉ hưu, thầy Nguyễn An Nghi được cử làm trưởng Ban phụ trách khối, cô Lê Thị Châm và thầy Nguyễn Huy Đoan là phó Ban phụ trách khối.
 
Nhìn lại những năm chiến tranh khốc liệt (1965-1975) và thời kỳ đổi mới (1986-1995) với những khó khăn chồng chất, thầy trò khối chuyên  có quyền tự hào vì đã phấn đấu hết mình, vượt qua hoàn cảnh, chiến thắng bản thân hoàn thành nhiệm vụ giáo dục và đào tạo vinh quang.  23 huy chương  Olympic Toán Quốc tế  cùng những giải cao trong các kì thi HSG Quốc gia là minh chứng sống động cho tài năng, công sức của thầy và trò trong giai đoạn “khai sơn phá thạch”.   
 
 
Giờ Tin học lớp 10
3. Giai đoạn 1995-2005
 
Từ năm học 1995, Khối có thêm lớp chuyên Tin học và mang tên mới là Khối PT chuyên Toán Tin ĐHSP Hà Nội. Thầy Nguyễn An Nghi tiếp tục là trưởng Ban phụ trách khối, thầy Doãn Minh Cường (nguyên là HS khóa 1 của khối) được cử làm phó Ban phụ trách khối.  Từ  năm 2002 đến 2005, thầy Doãn Minh Cường là trưởng Ban phụ trách khối, phó Ban là thầy Nguyễn Đức Hoàng và  thầy Nguyễn Bá Bình.
 
Năm học 1999-2000 đánh dấu bước ngoặt của khối: bên cạnh những thành tích cao về Toán học, khối có Huy chương Bạc Tin học Quốc tế đầu tiên. Liên tiếp hai năm sau, khối có thêm hai Huy chương Bạc và Vàng Tin học Quốc tế. Cái tên Chuyên Toán Tin ĐHSP Hà Nội đã thực sự có sức thuyết phục.
 
4. Từ 2005 đến nay
 
Đánh giá cao thành tích và tiềm năng bồi dưỡng học sinh năng khiếu của khối PT chuyên Toán Tin, thực hiện chương trình dài hạn nhằm xây dựng trường ĐHSP Hà Nội thành trường trọng điểm Quốc gia, tháng tư năm 2005, Ban Giám hiệu trường ĐHSP Hà Nội ra quyết định thành lập khối Trung học phổ thông Chuyên. Tách khỏi khoa Toán Tin và trở thành đơn vị độc lập trực thuộc Ban giám hiệu trường ĐHSP Hà Nội, khối THPT Chuyên có Ban phụ trách gồm Phó Hiệu trưởng trường ĐHSP HN –  PGS. TS. Nguyễn Văn Bính là Trưởng Ban, thầy Doãn Minh Cường và thầy Nguyễn Đức Hoàng là Phó ban.  Quy mô đào tạo năng khiếu của khối lúc này tiến thêm một bước: năm học 2005-2006, ngoài Toán và Tin, khối còn có thêm các lớp chuyên Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn.  Nhiều giáo viên giỏi từ các lớp cử nhân tài năng, các trường chuyên danh tiếng trong toàn quốc được tuyển chọn bổ sung lực lượng.
 
Năm  học 2009-2010 này, khối THPT Chuyên đã nhận được quyết định thành lập trường THPT chuyên ĐHSP trực thuộc ĐHSP Hà Nội. Trường đã mở thêm một môn chuyên nữa là Ngoại ngữ (chuyên Anh văn). Như vậy, từ bề dày thành tích đào tạo các môn chuyên, đến hôm nay, Trường THPT chuyên ĐHSP đã có một quy mô đào tạo toàn diện với nhiều môn chuyên, đáp ứng những đòi hỏi đào tạo toàn diện của ngành giáo dục và nhu cầu của phụ huynh.
 
Hơn 40 năm qua, trường THPT chuyên ĐHSP đã đào tạo được hơn 3000 học sinh THPT chuyên.  Hàng năm, học sinh THPT chuyên đều tham dự các kỳ thi HSG quốc gia và là một trong những đơn vị đạt kết  quả cao nhất trong hệ thống các trường THPT chuyên toàn quốc với hàng trăm giải.
 
Kể từ năm đầu tiên Việt Nam tham gia Olympic  Toán Quốc tế (1974), gần như năm nào THPT chuyên ĐHSP cũng có học sinh tham gia và đã đạt 40 huy chương các loại, trong đó có nhiều em tham dự  và hai lần liên tiếp đạt huy chương: Trần Trọng Hùng (2 huy chương Bạc 1997, 1998), Lê Thái Hoàng (1 Đồng, 1 Vàng 1998, 1999), Trần Quang Khải (1 Bạc, 1 Vàng 2001, 2002), Vũ Ngọc Minh (2 Vàng 2001, 2002)...
 
 
Chào cờ đầu tuần
Cho đến nay, hơn 200 cựu học sinh của khối đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ, Tiến sĩ khoa học, trong đó có hơn 100 người được nhà nước phong tặng là  Giáo sư và Phó Giáo sư. Rất nhiều người hiện  là giảng viên của các trường đại học và Viện nghiên cứu lớn trên thế giới.
 
Không chỉ học giỏi, dưới sự chỉ đạo của Liên chi đoàn, của các thầy cô giáo chủ nhiệm và với sự thông minh, năng động, sáng tạo, nhiệt tình, học sinh THPT chuyên ĐHSP còn tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa. Nhiều em tham gia các cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia, Trí tuệ Việt Nam, các hoạt động thể thao, văn nghệ của trường ĐHSP Hà Nội và luôn dành giải cao. Năm 2009 cuộc thi Học sinh thanh lịch đầu tiên thành công rực rỡ. Thí sinh đạt giải nhất cũng là thủ khoa của Hà Nội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT và đạt điểm cao vào trường ĐH Ngoại thương. Các em cũng duy trì đều đặn ấn phẩm PTC times được bạn bè của các trường, các thày cô, phụ huynh và một phần không nhỏ dư luận xã hội đánh giá cao.
 
Ghi nhận những đóng góp, những bước trưởng thành của khối THPT chuyên ĐHSP Hà Nội, Nhà nước đã tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý:
 
-Huân chương Lao động hạng Ba (1986)
 
-Huân chương Lao động hạng Nhì (1997)
 
-Huân chương Lao động hạng Nhất (2001)
 
-Bằng khen của Trung ương Đoàn (2004)
 
Một bước chuyển mới với niềm tin đi tới tương lai
 
Trong hai năm học gần đây, khối THPT chuyên ĐHSP, nay là Trường THPT chuyên ĐHSP trực thuộc Trường ĐHSP Hà Nội đã làm được những  kỳ tích. Các em không chỉ tốt nghiệp THPT với tỉ lệ giỏi cao (hơn 60%), mà còn đỗ vào các trường Đại học với kết quả làm nức lòng các bậc phụ huynh. Trong số 100 % học sinh đỗ Đại học, có nhiều thủ khoa đạt điểm tuyệt đối (năm 2008 có 7 thủ khoa, 5 học sinh đạt 30 điểm tuyệt đối, năm 2009 có 9 thủ khoa, 7 á khoa,  2 trong tổng số 9 em trên toàn quốc đạt điểm 30 tuyệt đối, hơn 30 học sinh đạt điểm 28 trở lên) nhiều em đỗ 2 trường ĐH với số điểm rất cao. Các đội tuyển HSG Quốc gia ở tất cả các môn chuyên đều giành giải cao, trong hai năm học khối đã có tổng cộng  60 giải các loại, một em giành huy chương Bạc Olympic môn Toán Quốc tế tại Barcelona - Tây Ban Nha (em Nguyễn Phạm Đạt). Trò giỏi nhờ thầy giỏi, Trường THPT chuyên ĐHSP đang sở hữu một đội ngũ giảng viên, giáo viên mà bất kỳ một trường THPT chuyên nào cũng mong ước.
 
Cũng năm học này, Trường THPT chuyên ĐHSP còn được đầu tư một cơ sở vật chất chưa từng có trong lịch sử của khối, của trường.  Trường có các phòng cho các tổ chuyên môn, sân vận động, phòng giáo dục thể chất, ký túc xá (với 500 chỗ ở cho HS ngoại tỉnh).
 
Thầy và trò nhà trường còn nhận được sự ủng hộ của Đảng ủy, Ban Giám hiệu trường ĐHSP Hà Nội, trường Sư phạm trọng điểm với những chỉ đạo sâu sát, sáng suốt; các phòng ban chức năng có sự hoạch định, tư vấn hợp lý;  Ban chủ nhiệm và các giảng viên của các khoa trong trường có năng lực chuyên môn sâu; các vị phụ huynh có phương pháp giáo dục, chăm lo các em và biết trân trọng nghề giáo...      
 
Trong thời gian tới, với một quy mô mới, với sự giúp đỡ của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trường ĐHSP Hà Nội và bằng sức mạnh và niềm tin của thầy và trò, chúng tôi tin rằng Trường THPT chuyên ĐHSP trực thuộc ĐHSP Hà Nội sẽ  thành công hơn nữa trong sự nghiệp “ươm trồng” những tài năng cho đất nước.

Tác giả bài viết: TS. Nguyễn Đức Hoàng - Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên ĐHSP

Nguồn tin: Internet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin tức các đơn vị đã triển khai

Thành viên

Đưa web lên danh bạ

Trường DN, TC, CĐ, ĐH

Cty CP EU Việt Nam