DANH BẠ GIÁO DỤC VIỆT NAM
10:03 EDT Chủ nhật, 18/04/2021

DANH BẠ GIÁO DỤC

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 60


Hôm nayHôm nay : 14095

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 306137

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16386622

Trang nhất » Danh Bạ Giáo Dục » Đà Nẵng » Hòa Vang

Giới thiệu - Lịch sử THPT Hòa Vang Đà Nẵng

Thứ tư - 12/06/2013 03:22
Ngày ấy, thật khiêm tốn, trường Trung học Công lập Hòa Vang ra đời trên địa phận xã Hòa Cường, quận Hòa Vang (nay là phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng) chỉ vẻn vẹn có 2 lớp Đệ thất với 120 học sinh, 3 thầy cô giáo. Thầy Thái Văn Tình làm Hiệu trưởng đầu tiên. Và, tuy còn là phân hiệu của trường Trần Quí Cáp (Hội An), nhưng dẩu sao, sự ra đời của Trung học Công lập Hòa Vang cũng đã khởi đầu cho một niềm vui mới.Năm học tiếp theo (1962-1963), trường có 4 lớp (2 lớp Đệ thất, 2 Đệ lục), số học sinh cũng tăng gấp đôi: 230, với 7 thầy cô giáo.

Năm học 1963-1964, trường có 6 lớp, 325 học sinh.

Ước mơ nối tiếp ước mơ. Sự nổ lực của thầy và trò Hòa Vang lại tiếp tục gặt hái được những niềm vui mới. Từ năm học 1964-1965, trường đã hoàn chỉnh có đủ các lớp bậc Trung học Đệ nhất cấp (cấp II) và được Bộ Giáo Dục lúc bấy giờ công nhận. Năm học này trường có 8 lớp, số học sinh đã tăng lên đến 404, với 8 phòng học. Hội đồng giáo sư có 11 thầy cô giáo và 1 nhân viên. Thật là niềm vui lớn, vinh dự và tự hào, bao năm qua, mơ ước của nhân dân Hòa Vang về một mái trường công lập Trung học Đệ nhất cấp giờ đã thành hiện thực.

Tháng 3-1965, thầy Võ Viết Di được cử về làm Hiệu trưởng thay thầy Thái Văn Tình chuyển sang nhiệm sở khác.

Năm học 1966-1967, trường có 9 lớp (3 lớp Đệ thất, các khối Đệ lục, Đệ ngũ, Đệ tứ, mỗi khối có 2 lớp) với tổng số học sinh 495 và 18 thầy cô giáo.

Bước vào niên khóa 1967-1968, Bộ Giáo dục cho phép trường mở thêm 2 lớp Đệ tam, trường xây thêm được 2 phòng học, đủ cho 12 lớp với 645 học sinh…

Cứ thế, cơ ngơi nhà trường ngày càng lớn lên, khang trang hơn, vững chãi, bề thế cả về số lượng và chất lượng. Trung học Công lập Hòa Vang càng trở thành nơi gởi gắm niềm tin của bao thế hệ học sinh và phụ huynh huyện nhà.

Theo Nghị định số 227-GDPCNĐ, kể từ ngày 5/2/1970, Trường Trung học Công lập Hòa Vang được nâng hệ thành trường Trung học Đệ nhị cấp (cấp III). Thầy Võ Viết Di vẫn làm Hiệu trưởng, thầy Tôn Thất Khiêm được bổ nhiệm làm Giám học. Năm học 1969-1970, trường đã có 20 lớp, 1040 học sinh với 29 thầy cô giáo.

Vị thế, tầm vóc của Hòa Vang không ngừng được nâng lên theo năm tháng. Niên khóa 1970-1971, số lớp đã lên đến 25 với 1363 học sinh, 36 thầy cô giáo, giám thị kiêm thư kí là 5 người.

Đến niên khóa 1971-1972, trường đã có 34 lớp (10 lớp Sáu, 7 lớp Bảy, 5 lớp Tám, 4 lớp Chín, 3 lớp 10, 3 lớp 11), và đặc biệt, năm đầu tiên trường có 2 lớp 12; tổng số học sinh đã lên đến 1900. Năm này trường xây thêm dãy lầu phía nam và một trường chi nhánh – Chi nhánh Trung học Hòa Vang, trên địa phận xã Hòa Phát. Trường cũng đã xây xong và khánh thành một Thư viện khá khang trang, tiện nghi với diện tích gần 100m2, cùng nhiều đầu sách quí, đủ đáp ứng nhu cầu học sinh và bạn đọc. Có thể nói, một Thư viện vượt trên tầm so với thư viện các trường lớn trong tỉnh…Cứ thế, cơ sở vật chất mở rộng, số học sinh, số lớp mỗi năm mỗi tăng thêm.

Năm học 1973-1974, thầy Võ Văn Lượng được cử làm Hiệu trưởng thay thầy Võ Viết Di.

Những năm này, số học sinh đã vượt con số 2000, mỗi năm cứ tuyển vào 10 lớp Sáu, ra trường 3 hoặc 4 lớp 12. Quả là con số không nhỏ đối với một trường huyện, tự nó cũng đủ nói lên qui mô của ngôi trường.

Năm học 1974-1975, Hội Phụ huynh đóng góp xây cho trường một Phòng Thí nghiệm Hóa khá đầy đủ, mà hàng chục năm qua Phòng Thí nghiệm đã đồng hành cùng thầy, trò Hòa Vang trong những giờ thực hành bổ ích và thú vị…

Cùng với hoạt động dạy và học, thầy trò Trung học Hòa Vang cũng đã từng gây được nhiều tiếng vang khắp trong và ngoài tỉnh qua các hoạt động văn nghệ, báo chí, thể thao…

Đội văn nghệ Hòa Vang đã từng công diễn nhiều nơi, dù chỉ là những “nghệ sĩ” không chuyên nhưng cũng rất ấn tượng bởi những tay Guitar điệu nghệ như Văn Tùng, tay trống “lừng danh” Tấn Việt…với nhiều giọng ca khá đặc sắc, đã để lại sự mến mộ không ít trong lòng khán giả bấy giờ. Nhiều đặc san, ấn phẩm báo chí Trung học Hòa Vang được ấn hành đến tay các bạn đọc học sinh Phan Châu Trinh, Trần Quí Cáp, Phan Thanh Giản, Bồ Đề…để lại nhiều cảm tình trong lòng độc giả.

Đặc biệt, nói đến Trung học Hòa Vang là nói đến hoạt động thể thao-một hoạt động nổi bật không thể thiếu được của nhà trường-trong đó, chủ lực là đội bóng chuyền nam với tên tuổi các anh Tùng, anh Thành, anh Giáp, anh Bích, anh Tuấn, anh Diệu, anh Bền, anh Được, anh Liễu….mà bây giờ vẫn còn nhiều người nhắc đến.

“Vang bóng một thời”, Đội bóng chuyền Trung học Hòa Vang không những là niềm tự hào của thầy và trò Hòa Vang mà còn là niềm mơ ước của nhiều huấn luyện viên, mơ ước của nhiều trường bạn trong và ngoài tỉnh, cũng như của nhiều cơ quan, đoàn thể lúc bấy giờ. Đội bóng chuyền Hòa Vang đã từng được vinh danh với nhiều cúp vàng, cúp bạc trong các cuộc đọ sức thi tài…Và, thể hiện sự khâm phục, mến mộ của mình, một đơn vị kết nghĩa với trường đã đến làm tặng cho trường một sân bóng chuyền ngay trong khuôn viên nhà trường.

Tiếng lành đồn xa, thông qua những hoạt động văn hóa, thể thao…mà tên tuổi trường Hòa Vang được nhiều người, nhiều nơi hâm mộ và biết đến. “Hữu xạ tự nhiên hương!”. Trung học Hòa Vang được xếp vào loại khá nổi bật so với các trường quận lỵ đương thời.

Nói đến Trung học Hòa Vang cũng thật thiếu sót nếu chưa nói đến một thời Hòa Vang từng là mảnh đất ươm mầm những hạt giống cách mạng ngay từ những ngày đầu thành lập.

Từ năm học 1961-1962, ở trường đã có nhóm học sinh hoạt động cách mạng dưới sự chỉ đạo của Hội Liên hiệp sinh viên học sinh giải phóng Trung Trung Bộ và các đoàn thể cách mạng khác. Từ đó đến 1965, hầu khắp các lớp đều có những tổ chức cơ sở của mình.

Địch theo dõi gắt gao, phong trào có lúc bị lộ, nhiều đồng chí bị bắt như đồng chí Hồ Văn Trương, Phan Miễn…nhiều đồng chí phải thoát ly lên chiến khu như đồng chí Nguyễn Văn Chi, Phạm Đình Khanh, Nguyễn Văn Lầu (Thanh), Đặng Văn Thôi (Dũng)…nhiều đồng chí vẫn tiếp tục bám trụ hoạt động như đồng chí Nguyễn Hiệp, Phan Chạy, Huỳnh Văn Y…Cứ thế, ngọn lửa cách mạng vẫn được lưu giữ, tiếp nối cho đến những năm 1968-1969, rồi 1973-1974…

Có thể nói, theo năm tháng, truyền thống hiếu học, yêu nước và cách mạng vẫn luôn được nuôi dưỡng, khơi dậy trong lớp lớp các thế hệ học sinh Hòa Vang.

Như thế, 1961-1975, chặng đường đầu tiên định hình và tự khẳng định mình, Trung học Hòa Vang đã đặt nền móng và góp phần không nhỏ trong sự nghiệp “trồng người” cao quý của huyện nhà, nơi ươm mầm, chắp cánh cho những ước mơ bay cao, bay xa của bao thế hệ.

 

Lương Hữu Nga

Tác giả bài viết: EU Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin tức các đơn vị đã triển khai

Thành viên

Đưa web lên danh bạ

Trường DN, TC, CĐ, ĐH

Cty CP EU Việt Nam