DANH BẠ GIÁO DỤC VIỆT NAM
11:28 EDT Chủ nhật, 18/04/2021

DANH BẠ GIÁO DỤC

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 57


Hôm nayHôm nay : 15086

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 307128

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16387613

Trang nhất » Danh Bạ Giáo Dục » Hải Phòng » Kiến An

TRƯỜNG THPT KIẾN AN

Thứ ba - 11/06/2013 23:39

TRƯỜNG THPT KIẾN AN NỬA THẾ KỈ VỮNG BƯỚC TRƯỞNG THÀNH (1959-2009)

Thứ năm - 23/08/2012 21:35

  •  
 
 


 TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG KIẾN AN

NỬA THẾ KỈ VỮNG BƯỚC TRƯỞNG THÀNH (1959-2009)
Thạc sĩ Đỗ Thị Hoà 
Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng
 
I. Trường Phổ thông cấp III Kiến An những năm đầu thành lập (1959-1965)
1. Tình hình giáo dục Hải Phòng thời kì (1955-1965) 
Sau chín năm kháng chiến chống thực dân Pháp, miền Bắc được hoàn toàn giải phóng nhưng miền Nam vẫn còn bị đế quốc Mĩ và bè lũ tay sai thống trị. Trước tình hình ấy, nhiệm vụ chung của cách mạng Việt Nam là: tiến hành cách mạng xã hội chủ nghĩa (XHCN) ở miền Bắc, đồng thời đẩy mạnh cách mạng dân tộc-dân chủ-nhân dân ở  miền Nam thống nhất đất nước. 
Để thực hiện nhiệm vụ trên, trong những năm từ 1955 đến 1965, Hải Phòng- Kiến An đã tiến hành khôi phục kinh tế, bước đầu xây dựng cơ sở vật chất, kĩ thuật và công nghiệp hoá XHCN. Năm 1963, Kiến An - Hải Phòng hợp nhất.  
Giáo dục Hải Phòng - Kiến An cũng như cả miền Bắc lúc đó chuyển sang nhiệm vụ xây dựng nền giáo dục XHCN. Từ năm học 1956-1957, thực hiện cuộc cải cách giáo dục lần thứ 2, hệ thống trường phổ thông 10 năm được xây dựng, gồm: cấp I có 4 lớp, cấp II có 3 lớp,  cấp III có 3 lớp: 8, 9, 10. Từ năm 1955 đến 1965, có 8 trường cấp III được thành lập với trên 3000 học sinh, đó là các trường cấp III: Ngô Quyền (1956), Kiến An (1959), Thái Phiên (1960), Vĩnh Bảo (1961), Công nghiệp (1962), Tiên Lãng (1962), Thuỷ Sơn (1962), Lê Quý Đôn (1963). Giáo dục kết hợp với lao động sản xuất là nguyên lí giáo dục nên việc giáo dục lao động được đặt thành một yêu cầu lớn. Các lớp học ngoài giờ lao động trong trường còn có những ngày lao động XHCN: đắp đê, đắp đường, trồng cây, gặt lúa giúp dân. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức cách mạng, tham gia các hoạt động chống Mĩ cứu nước được đẩy mạnh. Phong trào văn nghệ, thể dục, thể thao của học sinh lúc đó khá mạnh: có đội hợp xướng hàng trăm em giành giải nhất miền duyên hải, có đội nhảy dù lập thành tích cao, có đội bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền  trở thành những đội mạnh trong thành phố.   
2. Trường Phổ thông cấp III Kiến An những năm đầu thành lập
Trường cấp III tỉnh Kiến An được thành lập vào năm 1959, là ngôi trường trường cấp III đầu tiên ở Hải Phòng được xây dựng hoàn toàn mới trong chế độ XHCN. Trường vinh dự mang tên một địa danh có nhiều truyền thống của Hải Phòng,  một vùng đất địa linh nhân kiệt, sơn thuỷ hữu tình.
Trong năm học đầu tiên 1959 - 1960, trường gồm cả cấp II và cấp III. Riêng cấp III mới chỉ có 2 lớp học với khoảng 100 học sinh và 7 giáo viên vừa làm công tác quản lí, vừa kiêm nhiệm nhiều môn học.  Hội đồng giáo dục đầu tiên của nhà trường năm 1960 có các thầy cô: thầy Nguyễn Trọng Lô (Hiệu trưởng), thầy Lê Đôn Ngưỡng (Sinh - Hoá), cô Nguyễn Thị Được (Địa lí), thầy Phạm Văn Mĩ (Vật lí), thầy Hà Thúc Quả (Toán), thầy Đoàn Yên (Sinh), thầy Tạ Đức Hùng (Toán), thầy Trịnh Chương (Lịch sử), thầy Nguyễn Văn Hùng (Văn), thầy Hoàng Đình Lộc (Thể dục), thầy Hà Văn Nhưỡng (Trung văn), thầy Nguyễn Nhẫn (Chính trị). 
Năm học thứ hai 1960-1961, trường được tách ra và năm học thứ ba 1961 - 1962 trở thành một trường phổ thông cấp III hoàn chỉnh có 9 lớp học.  Mặc dù cơ sở vật chất còn đơn sơ, điều kiện dạy và học thiếu thốn, nhưng thầy và trò Trường cấp III Kiến An ngày ấy vẫn nỗ lực cố gắng, thực hiện phong trào thi đua “Hai tốt”. Mùa hè năm 1962, hai lớp 10 đầu tiên của trường tốt nghiệp và đa số học sinh đã trở thành sinh viên của các trường đại học. Phong trào thi đua lao động, văn nghệ, thể dục thể thao rất sôi nổi. Năm 1964, học sinh nhà trường tham gia lao động XHCN đào kênh An- Kim- Hải; năm 1965 cấy lúa tại Ninh Hải, tham gia cùng bộ phận trồng rừng của thị xã Kiến An phủ xanh các đồi núi Thiên Văn, Cột Cờ... Trường có các đội bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền rất mạnh của tỉnh Kiến An. Các tổ chức Hiệu đoàn học sinh, đoàn thanh niên có tác dụng tốt trong việc lôi cuốn học sinh học tập và rèn luyện. Chi bộ Đảng của nhà trường được thành lập vào năm 1960, tiếp thêm một luồng sinh khí mới, động viên giáo viên tích cực giảng dạy, học sinh hăng hái học tập, lao động, tu dưỡng, phấn đấu. Một số học sinh tiêu biểu  vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng ngay khi đang học tập trong  trường.
Học sinh Trường cấp III Kiến An đã vinh dự được đi đón Bác Hồ trong dịp Người về thăm Đảng bộ và Quân dân tỉnh Kiến An ngày 18/01/1960. Các thế hệ giáo viên và học sinh nhà trường mãi mãi tự hào về mốc son lịch sử ấy.
Nhìn lại chặng đường khởi nghiệp ban đầu, thầy và trò nhà trường rất đỗi tự hào, vì trong những năm tháng gian khổ và vinh quang ấy, trường đã là một vườn ươm tài năng không chỉ cho tỉnh Kiến An, các tỉnh lân cận mà còn nuôi dưỡng, đào tạo con em cán bộ miền Nam. Các thầy cô giáo và học sinh giai đoạn 1959- 1965 đã ghi được những mốc son rực rỡ.  Cựu học sinh thời kì 1959-1965 không ngừng học tập, lao động, sáng tạo, hầu hết đều thành đạt, trong đó có người là tướng lĩnh, giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu khoa học, cán bộ quản lí, lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp. Đặc biệt có những thầy cô giáo, cựu học sinh đã từ biệt mái trường thân yêu lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, dâng hiến tuổi thanh xuân và hi sinh vì độc lập tự do, thống nhất đất nước. Tiêu biểu là nhà giáo liệt sĩ Phạm Văn Mĩ , hiệu trưởng thứ hai của nhà trường đã hi sinh anh dũng trong cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước. 
II. Trường Phổ thông cấp III Kiến An  những năm chống chiến tranh phá hoại của giặc Mĩ (1965-1975)
1. Tình hình giáo dục Hải Phòng giai đoạn (1965-1975)
Năm 1965, đế quốc Mĩ tiến hành cuộc chiến tranh cục bộ ở miền Nam và chiến tranh phá hoại ở miền Bắc. Cuối năm 1965, số quân Mĩ đổ vào miền Nam đã lên đến 20 vạn. Trước tình hình ấy, Trung ương  Đảng nêu cao quyết tâm động viên lực lượng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân kiên quyết đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mĩ, bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. 
Hải Phòng từ năm 1965 là một trong những mục tiêu bị đế quốc Mĩ bắn phá ác liệt nhất. Nhiều trường học bị bom đạn tàn phá dữ dội. Thành uỷ Hải Phòng đã ra nghị quyết về chuyển hướng công tác giáo dục thời chiến, quyết tâm đảm bảo an toàn cho thầy và trò.  Năm học 1965-1966, khi thực hiện sơ tán các trường nội thành và thị xã Kiến An thì các trường cấp III: An Lão, Kiến Thuỵ, An Dương, Toàn Thắng, Quảng Thanh được thành lập. Tất cả các trường học trong thành phố phải có hầm hào phòng không mới được lên lớp, học sinh đội mũ rơm, đeo nùn rơm  đến lớp học. 
Trong những năm chống Mĩ ác liệt, ngành giáo dục thành phố đã đạt được những thành tựu to lớn, ghi được nhiều mốc son, rất đáng tự hào. Các ngành học đều phát triển mạnh, giáo dục phổ thông  phát triển với qui mô lớn.Việc đào tạo học sinh giỏi được đưa vào thành một nhiệm vụ quan trọng, một chỉ tiêu phấn đấu. Học sinh Hải Phòng liên tục đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi miền Bắc. Các thế hệ  học sinh thời kì này ra đời trưởng thành, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và thành phố thân yêu. 
2. Trường Phổ thông cấp III Kiến An trong những năm chống chiến tranh phá hoại của giặc Mĩ
Vì ở gần sát sân bay quân sự Kiến An, nên kết thúc năm học 1964-1965, Trường cấp III Kiến An giải thể tạm ngừng hoạt động, học sinh của trường đi sơ tán về các huyện An Lão, Kiến Thuỵ, An Dương…
Đến tháng 9 năm 1970, Trường cấp III Kiến An được tái lập trở lại ngay ở ngôi trường cũ. Ngày đầu tái lập, trường có 10 lớp với tổng số 448 học sinh, gồm 4 lớp 8, 3 lớp 9, 3 lớp 10. Cơ sở vật chất của trường có một nhà hai tầng với 10 phòng học, hai gian nhà cấp 4, một ao trường và một thửa ruộng cấy lúa nằm giữa trường cấp II và trường cấp III. Trường có 25 giáo viên do thầy Tạ Đức Hùng làm Hiệu trưởng, được chia thành 4 tổ chuyên môn: Tổ Toán, tổ Văn, Tổ Lí-Hoá-Sinh-Thể dục-Kĩ thuật, Tổ Sử -Địa-Chính trị- Ngoại ngữ và Tổ Văn phòng. Trong những năm tháng gian khổ ấy, thầy và trò nhà trường vừa miệt mài học tập, vừa hăng say lao động, xây dựng trường sở sạch đẹp. Với 10 phòng học ban đầu, nhà trường dành 5 phòng làm lớp học, học 2 ca sáng - chiều, còn lại dùng làm văn phòng, phòng đồ dùng dạy học các môn Tự nhiên, các môn Xã hội, phòng ở tập thể của giáo viên nam, giáo viên nữ. Đó là những năm tháng không thể nào quên! Ao trường được thầy và trò sửa sang lại sạch sẽ, làm chỗ rửa tay chân sau khi lao động. Mảnh đất sau nhà 2 tầng được thầy và trò san lấp, cải tạo thành vườn trường để tăng gia, sản xuất. Ruộng nước nằm giữa hai trường cấp II và cấp III được sử dụng để học sinh cấy lúa học nghề nông nghiệp. Việc học tập, giảng dạy gắn liền với đời sống lao động, chiến đấu gian khổ, lạc quan mà vẫn yêu đời: 
"Ao trường vẫn nở hoa sen, Bờ tre vẫn chú dế mèn vuốt râu"
Sau hai năm học, mùa hè năm 1972, đế quốc Mĩ đánh phá trở lại miền Bắc,  thầy và trò Trường cấp III Kiến An phải rời đi sơ tán vào thôn Đẩu Sơn, xã Bắc Hà: vừa giảng dạy, học tập, vừa lao động dựng xây 3 địa điểm làm lớp học sơ tán.      
Tháng 1 năm 1973, Hiệp định Pari được kí kết, Mĩ ngừng ném bom trên miền Bắc. Thầy và trò Trường cấp III Kiến An từ nơi sơ tán về lại ngôi trường thân yêu của mình, tiếp tục một chặng đường phấn đấu đầy khởi sắc. Các năm học 1973-1974, 1974-1975 nhà trường có nhiều cố gắng đáng ghi nhận trong công tác dạy học và các hoạt động  lao động sản xuất, rèn luyện nếp sống cho học sinh. 
 Về văn hoá: Trường luôn đứng thứ nhất, nhì trong hệ thống các trường cấp III toàn thành phố. Về đạo đức: Luôn quan tâm đến giáo dục ý thức tổ chức kỉ luật nếp sống , đạo đức cho học sinh và trở thành trường dẫn đầu trong phong trào “đưa nếp sống quân sự vào nhà trường”, được Bộ Giáo dục chọn tổ chức Hội nghị điển hình toàn miền Bắc để học tập, rút kinh nghiệm (1975). Về lao động sản xuất: Trường cấp III Kiến An được báo cáo điển hình về công tác hướng nghiệp lao động của Bộ Giáo dục. Hội nghị điển hình được tổ chức tại trường (1979), đại biểu nghe báo cáo và đi thăm quan các cơ sở sản xuất  nghề rèn, mộc, may… với những sản phẩm tiêu dùng thiết yếu trong đời sống: dao, liềm, chai thuỷ tinh, bóng đèn, quần áo… Năm 1975, Trường cấp III Kiến An là một trong 5 trường tiên tiến xuất sắc và được Uỷ ban nhân dân thành phố tặng cờ thi đua đơn vị xuất sắc. Thầy Hiệu trưởng Tạ Đức Hùng được vinh dự báo cáo điển hình tại Hội nghị thi đua  tổ chức ở Nhà hát lớn thành phố
Những năm 1965-1975 là giai đoạn đầy khó khăn nhưng đầy tự hào của Trường cấp III Kiến An. Trong chiến tranh ác liệt, có thời gian trường phải tạm ngừng hoạt động, phải đi sơ tán, nhưng thế hệ cán bộ quản lí, giáo viên và học sinh giai đoạn này vẫn thể hiện nghị lực, ý chí quyết tâm, sự phấn đấu phi thường trong học tập, rèn luyện, lao động và sáng tạo.Thầy và trò nhà trường đã thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: 
          “ Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt, học tốt”
III. Trường Phổ thông trung học Kiến An những năm hoà bình xây dựng (1975-1985)
1. Tình hình giáo dục Hải Phòng giai đoạn (1975-1985)
Năm 1975, miền Nam đuợc giải phóng, non sông thu về một mối. Đất nước thống nhất, cả nước tiến hành xây dựng chủ nghĩa xã hội, nhưng lại nảy sinh những khó khăn mới: có lúc còn chiến tranh ở biên giới phía Bắc và Tây nam. Và cuối những năm 70 của thế kỉ XX, nước ta lâm vào khủng hoảng kinh tế xã hội. 
Trong những năm đầu sau hoà bình, thống nhất, cùng với cả nước, đời sống của nhân dân, nhất là của cán bộ, công nhân viên, lực lượng vũ trang thành phố Hải Phòng đầy khó khăn, thiếu thốn. Thông minh, sáng tạo dám nghĩ, dám làm, Hải Phòng đã mạnh dạn thực hiện cơ chế khoán mới trong nông nghiệp ngay từ năm 1980 và dựa trên thế mạnh của thành phố Cảng đẩy mạnh công tác xuất nhập khẩu từ năm 1982, tháo gỡ dần những khó khăn. Trên nền tảng kinh tế chính trị ấy, giáo dục Hải Phòng có những bước phát triển mới.
Năm 1979, thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về cải cách giáo dục, Hải phòng đã chuyển các trường phổ thông hệ 10 năm thành trường phổ thông hệ 12 năm, thành lập các trường phổ thông cơ sở và PTTH, thay sách giáo khoa dần từ lớp 1 đến lớp 12, đổi tên gọi từ trường Phổ thông cấp III thành trường Phổ thông trung học (PTTH). Bậc học PTTH phát triển mạnh mẽ: năm học 1975-1976 có 21 trường 15.989 học sinh đến năm học 1985-1986 đã lên tới 27 trường 31.741 học sinh. Trong  kì thi học sinh giỏi toàn quốc, đội tuyển học sinh giỏi của Hải Phòng luôn giữ được thứ bậc cao, có hai học sinh đạt giải ba toán quốc tế và một học sinh đạt giải nhất kì thi Ôlympic tiếng Nga. Chất lượng giáo dục mũi nhọn có tiến bộ, nhưng chất lượng giáo dục đại trà của các trường phổ thông trong những năm từ 1981-1985 có giảm sút, mà nguyên nhân sâu xa là do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội thành phố nói riêng và cả nước nói chung.  
2. Trường Phổ thông trung học Kiến An trong những năm hoà bình, xây dựng
Sau ngày hoà bình thống nhất, thầy và trò Trường PTTH Kiến An tiếp tục chặng đường xây dựng và phát triển, dạy chữ dạy người. Qui mô của trường cho đến năm 1979 là 20 lớp học. Ngoài dãy nhà 2 tầng gồm 10 phòng học có từ trước, học sinh học theo 2 khối sáng và chiều, trường được xây thêm một dãy nhà 2 tầng gồm 8 phòng, dùng làm phòng thư viện,  thí nghiệm, văn phòng và phòng đợi của giáo viên. Thầy Tạ Đức Hùng tiếp tục là hiệu trưởng, đội ngũ giáo viên có khoảng 40 người, nhiều giáo viên tâm huyết được nhân dân, học sinh và đồng nghiệp tin tưởng, kính trọng sâu sắc. Nhà trường có nề nếp sinh hoạt chuyên môn nghiêm túc, chất lượng cao. Nhiều cán bộ, giáo viên của nhà trường giai đoạn này đã có những đóng góp quan trọng cho nhà trường, thành phố và đất nước. Thầy Tạ Đức Hùng làm hiệu trưởng trong thời gian 24 năm, từ 1970 đến 1994.
Vượt qua những năm tháng khó khăn của thời kỳ bao cấp và khủng hoảng kinh tế của đất nước,  thầy và trò Trường PTTH Kiến An vẫn nhiệt tình dạy và học, phấn đấu rèn luyện, tiếp thêm vào bề dày truyền thống của nhà trường những tấm gương sáng về nghị lực, lòng nhiệt huyết, viết lên những trang sử giáo dục vinh quang của ngôi trường thân yêu. Ở giai đoạn này Trường Kiến An cùng với Trường Ngô Quyền và Thái Phiên là ba ngôi trường dẫn đầu thành phố về chất lượng văn hoá và rèn luyện đạo đức cho học sinh.                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                   
IV. Trường Trung học phổ thông Kiến An  những năm đổi mới, hội nhập (1986 - 2009)
1. Tình hình giáo dục Hải Phòng giai đoạn (1986-2009)
Suốt những năm 80 của thế kỉ XX, nước ta lâm vào khủng hoảng kinh tế xã hội. Cuối năm 1986, Đại hội VI của Đảng đã đề ra đường lối đổi mới toàn diện, mở ra bước ngoặt trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta. Ngành giáo dục đã tích cực tham gia vào công cuộc đổi mới của đất nước. Đại hội Đảng VI nêu ra việc điều chỉnh nội dung nghị quyết về cải cách giáo dục năm 1979. Đại hội VII của Đảng và Nghị quyết trung ương lần thứ 4( khoá VII) xác định giáo dục là quốc sách hàng đầu, nêu ra nhiệm vụ tiếp tục đổi mới sự nghiệp giáo dục và đào tạo, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. 
Thực hiện những chủ trương trên, ngành giáo dục Hải Phòng đã tích cực đổi mới trên nhiều phương diện. Về bậc họcngành học phổ thông, từ năm 1991, các trường phổ thông cơ sở tách ra thành các trường trung học cơ sở và trường tiểu học. Năm 1986, thành lập trường PTTH Năng khiếu Trần Phú. Từ năm học 2001 - 2002 trở đi đổi tên gọi từ trường PTTH thành THPT.  Vượt dần lên những khó khăn, ngành giáo dục thành phố  có nhiều thành tựu to lớn trong thời kì đổi mới, nhất là trong thập niên đầu thế kỉ XXI, liên tục nằm trong tốp đầu toàn quốc về tỷỉ lệ học sinh đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, tốp đầu về học sinh giỏi đạt giải quốc gia, quốc tế được Bộ GD & ĐT, Chính phủ tặng nhiều cờ thi đua xuất sắc đơn vị dẫn đầu "Phong trào thi đua Hai tốt"
2. Trường Trung học phổ thông Kiến An trong những năm đổi mới, hội nhập
Trong thời kỳ đổi mới, hội nhập của đất nước, Trường THPT Kiến An đã phát triển vượt bậc không ngừng lớn mạnh về quy mô số lớp, số học sinh, đội ngũ giáo viên và chất lượng giáo dục toàn diện.  Bốn mươi năm xây dựng và phát triển (1999), trường có 31 lớp học với 1512 học sinh, 86 cán bộ, giáo viên. Và 45 năm(2004), trường có 36 lớp với 1718 học sinh, 91 cán bộ, giáo viên. Tính đến thời điểm 50 năm (2009), nhà trường có 42 lớp với 2068 học sinh, 115 cán bộ,  giáo viên, nhân viên. 
Hiệu trưởng nhà trường giai đoạn này là các thầy cô: Thầy Bùi Văn Phú (1994 - 2001), Cô Trần Thị Hạnh (2002 - 2007), Cô Đỗ Thị Hoà ( từ 5/2007 đến nay)  
Phát huy truyền thống 50 năm, các thế hệ lãnh đạo, GV, NV và HS của Trường THPT Kiến An đã không ngừng phấn đấu, noi gương các thế hệ đi trước, giữ vững đoàn kết, phát huy dân chủ, năng động, sáng tạo từng bước đưa nhà trường  phát triển mạnh mẽ, tiến nhanh, tiến vững chắc. Hơn nửa thế kỷ vững bước trưởng thành, đến năm học 2009 - 2010, nhà trường đã đạt được quy mô lớn nhất!
 Cơ sở vật chất: trường  có tổng số 31 phòng học, 3 phòng máy với trên 100 máy vi tính, 3 phòng thí nghiệm thực hành, 3 phòng học bộ môn  và các phòng chức năng... Khuôn viên nhà trường được tu sửa, cải tạo, xây mới, nâng cấp đạt chuẩn khang trang, hiện đại, đẹp đẽ. Trường đã được công nhận trường chuẩn quốc gia giai đoạn 1 năm 2005. Tiếp tục từng bước xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2.
Chất lượng  giáo dục toàn diện:  nhà trường xác định công tác giáo dục toàn diện cho học sinh và nâng cao chất lượng đào tạo là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, kết quả giáo dục toàn diện hàng năm được nâng cao, học sinh xếp loại đạo đức tốt, học lực giỏi tăng dần, học sinh xếp loại đạo đức yếu và học lực yếu - kém giảm dần. Công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường luôn đứng trong tốp đầu của thành phố. Trong 10 năm học gần đây, trường đã đạt 4 giải học sinh giỏi quốc gia, 345 giải thành phố, trong đó có nhiều giải nhất, giải nhì. 
 Đặc biệt số học sinh đỗ tốt nghiệp đạt loại giỏi luôn nằm trong tốp đầu của thành phố. Tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp luôn giữ vững ở mức cao trên 99%. Kết quả thi đỗ vào các trường đại học và cao đẳng cao dần, đạt tỷ lệ từ 45% -> 55%. Năm học 2007 - 2008  xếp thứ 158, năm học 2008 - 2009 xếp thứ 222/2000 trường THPT toàn quốc trong bảng xếp loại kết quả thi đỗ đại học, cao đẳng do Bộ GD & ĐT  thống kê. 
Chất lượng đội ngũ giáo viên: nhà trường đã tích cực tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho giáo viên, cán bộ quản lý về đường lối, quan điểm phát triển kinh tế - xã hội, giáo dục đào tạo của Đảng và Nhà nước. Đồng thời khuyến khích, động viên cán bộ, giáo viên tích cực học tập để nâng chuẩn. Vì vậy, đội ngũ cán bộ, giáo viên của nhà trường đủ về số lượng, mạnh về chất lượng  đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao của ngành GD&ĐT trong thời kỳ đổi mới hội nhập.
Năm học 2009-2010, trường có 115 cán bộ, giáo viên, nhân viên (95 giáo viên, 4 cán bộ quản lý). Trong đó có 1 Nnhà giáo ưu tú,  2 nghiên cứu sinh, 12 thạc sĩ, 6 sau đại học, 6 đang học cao học đạt tỷ lệ trên chuẩn gần 30%. Ghi nhận những nỗ lực cố gắng trong công tác phát triển nâng cao chất lượng đội ngũ, trường  đã có hàng trăm lượt cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp và được nhận nhiều bằng khen của Chính phủ, Bộ GD&ĐT, UBND thành phố Hải Phòng.  
Công tác phát triển Đảng, xây dựng các tổ chức đoàn thể
Công tác phát triển Đảng được Chi bộ đặc biệt chú trọng. Chi bộ thường xuyên tổ chức các đợt học tập, giáo dục chính trị tư tưởng, nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên tìm hiểu về Đảng và từ đó có ý thức phấn đấu, rèn luyện để được kếp nạp Đảng. Do đó, công tác phát triển Đảng của Chi bộ đã có những chuyển biến tích cực. Năm học 2009 - 2010, Chi bộ có 34 đảng viên đạt tỷ lệ trên 30%, kết quả xếp loại hàng năm 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành nhiệm vụ. Nhiều đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chi bộ liên tục đạt Chi bộ "Trong sạch vững mạnh" và "Trong sạch vững mạnh xuất sắc". 
Công tác xây dựng các tổ chức đoàn thể: Công đoàn, Đoàn thanh niên được thường xuyên củng cố, đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần vào kết quả chung của nhà trường. Công đoàn liên tục đạt danh hiệu  "Công đoàn vững mạnh" và "Vững mạnh xuất sắc" được Tổng Liên LĐLĐ Việt Nam tặng bằng công nhận "Đơn vị đạt chuẩn văn hoá xuất sắc" năm 2008, được Liên đoàn lao động thành phố tặng cờ thi đua xuất sắc năm học 2008 - 2009.  Đoàn thanh niên 10 năm liên tục từ 1999 - 2009 được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thành niên"                    
 Kết quả các mặt hoạt động khác
Nhà trường có mối quan hệ gắn bó và thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị  của địa phương: góp phần quyết định vào kết quả hoàn thành phổ cập bậc trung học và nghề, xoá nhà tranh của Quận Kiến An. Trường đạt giải nhất màn đồng diễn gồm 350 nữ sinh trong Lễ kỉ niệm 15 năm thành lập Quận Kiến An (8/2009). 
Các hoạt động văn hoá - văn nghệ, thể dục - thể thao và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và giảng dạy có chuyển biến tích cực, đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đội bóng đá của thầy và trò nhà trường được vào chung kết "Giải bóng đá thân thiện của ngành giáo dục Hải Phòng" tổ chức lần thứ nhất và đạt giải nhì (05/4/2009). Trường có học sinh tham dự và đạt huy chương bạc trong cuộc thi "Tiếng hát học sinh - sinh viên toàn quốc". Trường đạt giải nhì trong ngày hội CNTT của ngành GD & ĐT Hải Phòng lần thứ 4 (10/01/2009).  
Hoạt động nhân đạo và từ thiện "Tương thân, tương ái", "Lá lành đùm lá rách" được triển khai thường xuyên, có hiệu quả đã trở thành nét đẹp thể hiện tinh thần nhân văn của giáo viên và học sinh Kiến An. Hàng năm, thông qua các tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, trường đã huy động được nhiều quà tặng và kinh phí hỗ trợ, ủng hộ nhân dân và học sinh các tỉnh bị thiên tai, bão lũ, trao tặng nhiều suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Trong các năm học gần đây, toàn trường đã quyên góp và ủng hộ được hàng trăm triệu đồng, hàng ngàn cuốn sách giáo khoa,  hàng tấn giấy loại  và nhiều hiện vật. 
  Công tác xã hội hoá giáo dục, huy động các nguồn lực cho giáo dục:  được đặc biệt quan tâm chú trọng. Nhà trường đã phối hợp chặt chẽ với Ban đại diện cha mẹ học sinh và các đoàn thể tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh, các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm ... ủng hộ về chủ trương và kinh phí, huy động được mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục. Trong nhiều năm qua, công tác xã hội hoá giáo dục đã giúp nhà trường nâng cấp cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, đẹp đẽ, góp phần hoàn thiện nhà ba tầng với 12 phòng học đạt chuẩn. Nhân dịp kỉ niệm 50 năm thành lập trường, nhà trường đã nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ và xã hội hoá để xây mới sâấn khấu, cổng trường, nhà bảo vệ, cải tạo tường vây ...   
Nhìn lại chặng đường đã đi qua, đặc biệt trong thời kì đổi mới hội nhập,  Trường THPT Kiến An đã từng bước lớn mạnh, có nhiều khởi sắc trở thành một trong những trường THPT tốp đầu của thành phố về chất lượng giáo dục toàn diện và kết quả bồi dưỡng học sinh giỏi, thi đỗ tốt nghiệp, đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Bước vào năm học 2009 - 2010, Trường THPT Kiến An đã đi đến mốc son nửa thế kỉ xây dựng và phát triển bằng những bước đi vững chắc. Để động viên, ghi nhận sự trưởng thành lớn mạnh và những thành tích đạt được, trường đã được nhận  bằng khen của Chính phủ, Bộ GD & ĐT, UBND thành phố Hải Phòng và được tặng  "Cờ thi đua xuất sắc năm học 2008 - 2009" của Bộ GD & ĐT.  Đặc biệt trường đã vinh dự hai lần được đón nhận Huân chương lao động hạng Ba nhân dịp kỉ niệm 30 năm, 45 năm và  kỉ niệm 50 năm truyền thống, nhà trường vinh dự được đón nhận phần thưởng cao quý: Huân chương lao động hạng Nhì. 
V. Thay lời kết
Từ “cái thuở ban đầu” gian khó ấy cho đến ngày hôm nay, 50 năm, một chặng đường, kể sao xiết những dấu ấn, những sự kiện của những năm tháng không thể nào quên!  Trường THPT Kiến An ghi nhớ và trân trọng, tự hào về tất cả sự đóng góp, cống hiến to lớn của các thế hệ nhà giáo, của lớp lớp các thế hệ học sinh nhà trường. Các thế hệ thầy và trò đã dệt lên những thành tích đẹp đẽ và tạo dựng nên bề dày truyền thống cao đẹp của nhà trường. 
Nửa thế kỉ qua, dù trong những ngày chiến tranh gian khó hay trong hoà bình dựng xây đất nước, Trường THPT Kiến An luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ GD&ĐT, là một địa chỉ giáo dục có uy tín, được nhân dân tin cậy.  Chính từ mái trường này, gần 20 ngàn học sinh đã rời ghế nhà trường, trở thành những con người có nhân cách và đạo đức, những  người lao động chân chính, là những công dân Việt Nam, tiếp tục học tập, xây dựng, bảo vệ quê hương đất nước. Trong các thế hệ học sinh đã có rất nhiều người thành đạt, trở thành những giáo sư, tiến sĩ, những nhà quản lý, cán bộ lãnh đạo các cấp có những cống hiến quan trọng cho thành phố và đất nước. 
Đội ngũ cán bộ giáo viên của nhà trường trong nửa thế kỉ qua ngày càng lớn mạnh. Gương mẫu về đạo đức, tâm huyết với nghề nghiệp, trách nhiệm trong công việc, quyết tâm vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã trở thành nét đẹp phẩm chất của thầy cô giáo Trường cấp III Kiến An xưa và Trường THPT Kiến An nay. Nhiều thầy cô giáo trưởng thành  từ mái trường này đã trở thành những cán bộ lãnh đạo các cấp, nhà quản lý giỏi trong và ngoài thành phố. Tiêu biểu là các thầy cô: thầy Nguyễn Trọng Lô - Hiệu trưởng đầu tiên của trường, sau này là Nhà giáo ưu tú, Giám đốc Sở GD&ĐT, Uỷ viên thường vụ, Trưởng ban tuyên giáo Thành uỷ; cô Bùi Thị Sinh- Phó Hiệu trưởng Kiến An (1976 - 1980), sau này là Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Chủ tịch UBND thành phố; thầy Đào Thành Khang - Giáo viên Chính trị Kiến An, Hiệu trưởng Trường THPT An Lão; thầy Lê Hồng Thuý - Tổ trưởng Tổ Văn Kiến An, Hiệu trưởng  Trường THPT Trần Hưng Đạo, Anh hùng Lao động, Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Bàng; thầy Trần Văn Hợp - Tổ trưởng Tổ Toán Kiến An, Hiệu trưởng Trường THPT Thái Phiên; thầy Đặng Trinh Âu - Giáo viên Toán Kiến An, Hiệu trưởng Trường THPT Tiên Lãng, Kiến Thuỵ;  thầy Nguyễn Hữu Thịnh - Tổ trưởng Tổ Toán Kiến An, Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Bàng, Trưởng phòng THPT Sở GD & ĐT Hải Phòng; thầy Trịnh Thanh Sơn - Giáo viên Toán Kiến An, Hiệu trưởng Trường THPT Tĩnh Gia Thanh Hoá; thầy Nguyễn Văn Thình - Phó Hiệu trưởng Kiến An (1982 -1989), Giám đốc TTGDTX Kiến An, thầy Bùi Văn Phú - Hiệu trưởng Kiến An (1994 - 2001), Hiệu trưởng Trường Năng khiếu Trần Phú (2001 đến nay). Ngoài ra, nhiều thầy cô được rèn luyện từ mái trường này đã trở thành những giáo viên dạy giỏi phục vụ sự nghiệp trồng người của thành phố và đất nước.  
Nửa thế kỷ - một chặng đường nhiều khó khăn, thăng trầm nhưng cũng nhiều vinh quang và tự hào của Trường THPT Kiến An. Trong từng bước trưởng thành của nhà trường có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sắc của các cấp lãnh đạo Đảng và Chính quyền, Sở GD&ĐT Hải Phòng, các Sở ban ngành thành phố trong các thời kỳ.
Trong từng bước trưởng thành của nhà trường còn có sự quan tâm sâu sắc và sự đóng góp, ủng hộ, động viên rất hiệu quả của nhân dân, các bậc cha mẹ học sinh, của các đoàn thể, các tổ chức xã hội, các lực lượng vũ trang, các đơn vị kết nghĩa trong suốt chặng đường 50 năm xây dựng, phát triển. 
Trường THPT Kiến An trân trọng ghi nhớ và biết ơn tất cả!
Kỉ niệm 50 năm thành lập trường là dịp vô cùng quý báu để chúng ta nhìn lại chặng đường nửa thế kỷ đã đi qua, ghi nhận những điều đã làm được, từ đó càng thêm tự hào để bước tiếp những bước vững chắc trên con đường vinh quang của thế kỷ mới: thế kỷ của nền văn minh trí tuệ, xã hội thông tin và kinh tế tri thức.  Với sức mạnh được kế thừa từ truyền thống tốt đẹp 50 năm, trong không khí đổi mới mạnh mẽ, đầy khởi sắc của ngành giáo dục, thầy và trò Trường THPT Kiến An đã, đang và sẽ không ngừng phấn đấu "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; "Đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục", xây dựng thành công mô hình "Trường học thân thiện, học sinh tích cực",  tiếp tục gặt hái những mùa quả ngọt trong sự nghiệp trồng người cao quý, vẻ vang ở giai đoạn lịch sử tiếp theo của trường, xứng đáng là một trong những trường trọng điểm chất lượng cao của thành phố và đất nước!
 
 

Tác giả bài viết: Thạc sĩ Đỗ Thị Hoà Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng

Tác giả bài viết: Thạc sĩ Đỗ Thị Hoà Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng

Nguồn tin: thptkienan-hp.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: THPT Kiến An
 

Tin tức các đơn vị đã triển khai

Thành viên

Đưa web lên danh bạ

Trường DN, TC, CĐ, ĐH

Cty CP EU Việt Nam