DANH BẠ GIÁO DỤC VIỆT NAM
19:37 EST Thứ năm, 25/02/2021

DANH BẠ GIÁO DỤC

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 49


Hôm nayHôm nay : 15314

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 421165

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15426178

Trang nhất » Danh Bạ Giáo Dục » Lào Cai » Lào Cai

giới thiệu về trường THPT số 2 Lào Cai

Thứ ba - 11/06/2013 00:23
Lịch sử đi qua còn để tiếng

Khởi đầu là Trường cấp 2-3 Cam Đường,rồi Trường cấp 3 Cam Đường,rồi Trường THPT Cam Đường và nay là TrườngTHPT Lao Cai 2 Thành phố Lao Cai. Sự thay đổi cái tên, không phải là ngẫu nhiên. Số phận của ngôi trường  gắn liền với số phận, sự đổi thay của một vùng mỏ ở miền biên viễn xa xôi này của đất nước. Từ làng Cam Đường, rồi thị trấn Cam Đường, rồi thị xã Cam Đường và nay là Thành phố Lao Cai. Lịch sử của “Vùng biên ải” này (như cái tên một tác phẩm mang đến giải thưởng nhà nước của nhà văn Ma Văn Kháng, khi ông viết về Lao Cai lúc ông còn là Hiệu trưởng trường cấp 3 Lao Cai  những năm 60 của thế kỷ trước) đã đi qua những thăng trầm, gian lao, đau khổ, anh dũng và hào hùng của nhân dân 24 dân tộc anh em trong tỉnh kết đoàn,đấu tranh,dựng xây và kiến tạo.
    Những người giáo viên nhân dân đến Lao Cai từ khắp vùng miền của Tổ quốc đã góp công sức đáng kể vào sự nghiệp trồng người để chính những con người nơi đây làm nên lịch sử của họ. Lịch sử tỉnh Lao Cai đã để lại nhiều danh tiếng vẻ vang nhưng ngành giáo dục nói chung và Trường học ở cấp trung học phổ thông này của chúng ta, từ khi ra đời giữa thời cả nước đánh Mỹ, rồi trải qua thời chiến tranh biên giới, đến thời kỳ chế độ quản lý tập trung bao cấp, rồi qua thời kỳ đổi mới, cho tới nay, thoắt đà đã  45 năm, trải qua bao nhọc nhằn gian khó, nay nhìn lại, chúng ta vẫn để lại chính ta: Một sự nghiệp vẻ vang mang đầy trọng trách - sự nghiệp trồng người.
    Các thầy giáo, cô giáo kế tiếp nhau như những người lái đò tiếp sức nhau để cho con đò không bao giờ ngưng nghỉ, ngày lại ngày, năm tháng chất chồng lên năm tháng,  những con đò vẫn chuyên chở các thế hệ học trò qua sông nước –như qua đoạn cuối của tuổi vị thành niên - để bước vào đường đời muôn ngả .
    45 năm qua đi của một mái trường. Dù là tranh tre, nứa lá, bốn bề gió lộng hay nhà bê tông cửa kính, tường hoa…nhưng vẫn vẹn nguyên một  tấm lòng, cùng chung nhau một ước nguyện: Xây dựng Trường ta thành một địa chỉ sư phạm đáng tin cậy của nhân dân, thành một trung tâm văn hoá – chính trị - đạo đức sáng lấp lánh giữa một vùng biên giới còn biết bao bộn bề nhiễu nhương của  một thời quá độ.
    Sau 45 năm, những thày giáo, cô giáo qua các thế hệ, hôm nay gặp lại nhau đây, vui ngày đoàn tụ, tay nắm tay hàn huyên trong một mái trường xưa ta đã từng gắn bó, mừng cho nhau về những thành tựu mà mỗi người gặt hái được sau một chặng đường đời dài chắc chẳng mấy hanh thông,tuy kết quả khác nhau, nhưng tất cả đều có thể tự hào rằng chúng ta đã tiếp tục sống và làm việc xứng đáng với mái trường này- nơi gieo niềm cảm hứng đầu đời khới nghiệp của phần lớn chúng ta.
    45 năm  qua đi, các lớp học trò xưa nay đá trưởng thành, có người đã là đồng nghiệp của các thày cô, cùng chung sự nghiệp trồng người ở ngay mái trường này nơi mà các em đã học tập khi còn thơ trẻ;và có người đã  già về hưu sau cả đời gắn bó với cái tên Cam Đường - Lao Cai yêu dấu.Và có rất nhiều, rất nhiều ,hàng ngàn thanh niên, nam thanh, nữ tú, đã từ mái trường này, nhờ những năm tháng học hành chăm chỉ dưới sự dìu dắt của các thày cô giáo, các em đã ra đi tới nhiều miền, nhiều ngành nghề với những sự nghiệp và thành tựu khác nhau.Hôm nay gặp lại nhau đây, tất cả, tất cả các em (cho phép tôi xưng hô thân mật như những ngày chúng ta còn làm việc với nhau ở mái trường này, mặc dầu tôi biết hôm nay các em đã nhiều người lên chức ông nội, bà ngoại, và có không ít em đã thành danh và có sự nghiệp-theo một nghĩa nào đó - cao hơn chúng tôi, những người thày giáo như những ông lái đò sớm chiều vẫn cần mẫn đứng chờ chở khách qua sông ở cái bến bờ xưa cũ đối với các em)  mỗi người đều như một viên gạch góp xây nên truyền thống  45  năm gắn bó  của mái trường này.
    45 năm đoàn tụ, tôi có cảm giác rằng: tất cả chúng ta, thày và trò, kẻ trước người sau, ai ai cũng như một bông hoa đặt dưới tượng đài sư phạm thiêng liêng cao quý, mang cái tên giản dị: Trường cấp 3 Cam Đường  xưa, Trường trung học phổ thông  Lao Cai 2 hôm nay. 
    “Lịch sử đi qua để lại tiếng.Trải bao nỗi nhọc nhằn ta để lại chính ta”.Chúng ta, những người đã đến và ra đi, rồi hôm nay lại trở lại với  mái trường xưa -Trường cấp 3 Cam đường thân yêu- đầy ắp những kỷ  niệm về một thời tuổi trẻ tưởng vĩnh viễn  đã qua đi  mà  hôm nay tựa hồ như trở lại.

 

Tác giả bài viết: kimhien

Nguồn tin: Internet

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: lào cai

Những tin mới hơn

 

Tin tức các đơn vị đã triển khai

Thành viên

Đưa web lên danh bạ

Trường DN, TC, CĐ, ĐH

Cty CP EU Việt Nam