DANH BẠ GIÁO DỤC VIỆT NAM
10:40 EDT Chủ nhật, 18/04/2021

DANH BẠ GIÁO DỤC

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 56


Hôm nayHôm nay : 14524

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 306566

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16387051

Trang nhất » Danh Bạ Giáo Dục » Bắc Kạn » Ngân Sơn

TRƯỜNG PTDT NỘI TRÚ NGÂN SƠN

Thứ tư - 12/06/2013 03:44
NHÌN LẠI NĂM HỌC ĐÃ QUA VÀ BƯỚC ĐẦU TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM HỌC MỚI 2010 – 2011.

Trường phổ thông dân tộc nội trú Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn thành lập tháng 12/ 1997. Nhà trường có tổng số 36 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Trong đó nam: 08, nữ: 28. Cán bộ quản lý: 03, giáo viên trực tiếp giảng dạy: 16, nhân viên văn phòng: 09, nhân viên hợp đồng 68 (nuôi sinh): 08; trình độ chuyên môn, nghiệp vụ: Đại học: 12, Cao đẳng: 12, trung cấp: 07, chưa qua đào tạo nghề 05; tổ chuyên môn: 02 (tổ Tự nhiên, Xã hội), tổ Văn phòng: 01.

Nhà trường có 01 chi bộ Đảng trực thuộc Huyện ủy, 01 tổ chức Công đoàn, 01 Chi hội khuyến học, 01 Chi đoàn TNCS Hồ Chí Minh trực thuộc Huyện Đoàn.

Trường đóng trên địa bàn xã Vân Tùng, huyện Ngân Sơn (một huyện miền núi, vùng cao của tỉnh Bắc Kạn). Nhà trường thành lập đến nay đã được 13 năm và chính thức hoạt động 12 năm học. Là trường học cho con em các dân tộc thiểu số, con em các dân tộc định cư lâu dài tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nhằm góp phần tạo nguồn đào tạo cán bộ cho các vùng này.

Từ khi thành lập đến nay, nhiều năm liền nhà trường đã đạt được danh hiệu trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc; được các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen: Bằng khen của Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn về công tác bảo vệ an ninh, trật tự; Bằng khen của Chi hội khuyến học tỉnh Bắc Kạn; Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Kạn năm 2007 (Quyết định số 1818/QĐ-UBND); Bằng Khen của Tỉnh uỷ Bắc Kạn năm 2009 về thành tích xuất sắc trong thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở (Quyết định số 1249-QĐ/TU)…

Đơn vị đã và đang đứng trước rất nhiều khó khăn ảnh hưởng không nhỏ cho công tác dạy – học và giáo dục toàn diện học sinh.

Về cơ sở vật chất, điều kiện dạy học. Nhiều hạng mục đã xuống cấp do chất lượng và thời gian sử dụng. Là trường nội trú song chưa có tường bao, cổng và biển trường. Phòng học bộ môn, nhà đa năng, các phòng chức năng chưa có. Các phương tiện hiện đại phục vụ giảng dạy còn thiếu thốn. Phòng học hẹp, nhiều phòng dột nát do mái lớp đã xuống cấp. Hệ thống thoát nước sinh hoạt không hiệu quả. Địa hình manh mún nên sân chơi bãi tập còn thiếu và chật hẹp…

Học sinh tuyệt đối là dân tộc thiểu số, sinh sống ở những vùng điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn, giao lưu, hiểu biết xã hội còn hạn chế. Nhiều em có hoàn cảnh rất éo le, gia đình nghèo, đói.

Mặc dù còn nhiều khó khăn song được sự quan tâm của các cấp nhất là sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT; sự phối kết hợp chặt chẽ trong Ban giám hiệu, các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường, sự hoạt động có hiệu quả của Ban đại diện cha mẹ học sinh. Trong năm học vừa qua (năm học 2009 – 2010) thầy và trò nhà trường đã không ngừng nỗ lực phấn đấu và thu được một số thành tích đáng khích lệ.

Công tác được coi trọng hàng đầu của nhà trường là giảng dạy và giáo dục học sinh.

Nhà trường có tổng số học sinh là 212 được chia 07 lớp (bao gồm lớp 6: 01, lớp 7: 02, lớp 8: 02, lớp 9: 02). Công tác duy trì sĩ số đạt 100%. Chất lượng 2 mặt giáo dục: về Hạnh kiểm khá, tốt đạt 84,9% ; Học lực Tb trở lên đạt 86, 3%, trong đó Giỏi đạt 3,3%, Khá đạt 38,2%.

Chất lượng lớp cuối cấp luôn được đánh giá cao. Tỷ lệ Tốt nghiệp THCS: 30/33 = 90,9%. Trong đó giỏi: 3%, khá: 45,5%. Kết quả học sinh Tốt nghiệp THCS thi đỗ vào lớp 10 đạt 100%, tổng 3 bài thi của học sinh đều đạt từ 5 điểm trở lên (xếp thứ 5 trong toàn tỉnh)

Học sinh giỏi cấp huyện : 03.

Học sinh đạt giải Hội Khoẻ Phù Đổng cấp tỉnh : 01 giải cá nhân, 03 giải đồng đội.

Tập thể lớp đạt danh hiệu tiên tiến xuất sắc : 02.

Nhà trường xác định công tác xây dựng đội ngũ là hết sức quan trọngDo vậy luôn tạo điều kiện tốt nhất cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nghiên cứu, học tập để không ngừng nâng cao trình độ, cải tiến phương pháp giảng dạy sát và phù hợp với đối tượng, phát huy tốt năng lực chuyên môn.

Tất cả các cán bộ, giáo viên, nhân viên đều tự giác tham gia các lớp tập huấn khi được yêu cầu. Các giáo viên luôn có ý thức tự học, tự bồi dưỡng. Đến nay 100% giáo viên có thể sử đụng phần mềm Word vào soạn bài, 10/19 giáo viên thường xuyên soạn giảng bằng giáo án điện tử.

Trong năm học đã tổ chức các chuyên đề thiết thực phục vụ công tác chuyên môn như chuyên đề “Ứng dụng CNTT trong dạy học”; chuyên đề “Ứng dụng phần mềm Cabri trong dạy – học Toán”. Xây dựng được 08 giáo án điện tử tiêu biểu (môn Anh văn, Ngữ văn, Toán, Sinh học).

Xây dựng và thực hiện Kế hoạch Bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém có hiệu quả. Tổng số giờ bồi dưỡng và phụ đạo học sinh yếu kém là 609 giờ. Kết quả xếp loại học lực học sinh từ trung bình trở lên cả năm tăng 4,5% so với học kỳ I. Riêng lớp 6 tăng 62% so với kết quả khảo sát đầu năm học.

Trong năm học, 03 giáo viên của có sáng kiến kinh nghiệm vận dụng có hiệu quả tại đơn vị. Số lượng, tỷ lệ giáo viên dạy giỏi các cấp: cấp trư­ờng: 12(74%); cấp huyện: 01 (7,0%); cấp tỉnh: 3 (19 %).

Nhà trường thường xuyên chăm lo nâng cao đời sống vật chất, đời sống tinh thần cho cán bộ giáo viên, nhân viên; thực hiện đúng, đủ, kịp thời mọi chế độ đối với người lao động; tổ chức cho cán bộ giáo viên đi tham quan, giao lưu học tập trường bạn; tham mưu với cấp trên về chế độ chính sách cho người lao động và học sinh. Hầu hết cán bộ giáo viên có phẩm chất đạo đức tốt, lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, ý thức chấp hành kỷ luật nghiêm, tâm huyết với nghề, thương yêu học sinh; đoàn kết, gắn bó với tập thế nhà trường.

Cùng với công tác chuyên môn, nhà trường luôn phát huy tốt vai trò của các tổ chức đoàn thể và tổ chức tốt các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp cho học sinh.

Chi bộ nhà trường có tổng số 17 đảng viên. Đội ngũ đảng viên đã phát huy tốt vai trò là người đi đầu trong mọi hoạt động của nhà tr­ường. Các đảng viên đều sinh hoạt đều đặn, đoàn kết nội bộ tốt, đóng đảng phí đầy đủ. Chú trọng công tác phát triển Đảng, nhất là Đảng viên trẻ.

Cùng với nhà trường, tổ chức Công đoàn luôn quan tâm đến đời sống, công tác của các thành viên. Tổ chức tốt công tác tương trợ giúp đỡ lẫn nhau; thực hiện tốt công tác ủng hộ đồng bào lũ lụt, ủng hộ vì người nghèo, nạn nhân bị chất độc da cam… Tổ chức tốt các hoạt động văn hoá, thể dục thể thao đặc biệt là hoạt động phong trào cho chị em. “Câu lạc bộ nữ công 20.11” của Công đoàn nhà trường thành lập vào dịp 20.11.2009 đã phát huy tốt vai trò tập hợp chị em để chia sẻ và giúp đỡ nhau trong cuộc sống, công tác. Với nhiều hoạt động phong phú như Hội thi tìm hiểu về truyền thống và nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam, Hội thi “Phụ nữ tài năng, duyên dáng”, Thi hát những bài hát truyền thống ngành giáo dục, cắm hoa theo chủ đề gia đình, giao lưu cầu lông được tổ chức thường xuyên nhân ngày Lễ của chị em như QTPN 8/3, nhân dịp Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20.10…

Với các tổ chức Đoàn Thanh niên và Đội TNTP Hồ Chí Minh. Nhà trường coi đây là lực lượng xung kích và chủ chốt của phong trào thanh – thiếu nhi. Chi đoàn nhà trường có tổng số 14 đoàn viên là giáo viên, nhân viên. Liên đội với 212 đội viên.

Trong năm học có 166 em đạt Danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ cấp trường (đạt 78,3%); 04 em được tham dự Đại hội CNBH cấp huyện

Công tác Đoàn – Đội được tổ chức đúng Kế hoạch với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Đội Nghi thức được luyện tập thường xuyên và tham gia tốt các ngày lễ trong năm của nhà trường, tham dự cuộc thi Chỉ huy Đội giỏi và thi Nghi thức Đội cấp huyện đạt giải 3. Phong trào thi đua giữa các chi đội diễn ra sôi nổi: thi đua học tập dành nhiều điểm 9, 10, thi văn nghệ, báo ảnh nhân ngày 20/ 11, thi “Vẽ tranh vì môi trường thân thiện”, thi cắm trại và biểu diễn “Thời trang thân thiện với môi trường” nhân dịp 26/3, tham gia tốt Hội thi các cấp như Liên hoan Aerobic và tiếng hát học sinh phổ thông lần thứ nhất năm 2010 đạt giải 3, thi tìm hiểu “Thăng Long – Hà Nội nghìn năm văn hiến và anh hùng, “Tìm hiểu các di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn”…

Thực hiện tốt các hoạt động “”Đền ơn”, “Đáp nghĩa” như quét dọn nghĩa trang liệt sĩ nhân ngày 22/12 và 26/3, chăm sóc Khu di tích lịch sử Coỏng tát (nơi thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của tỉnh Bắc Kạn),

Tham gia hoạt động từ thiện: mua tăm tre người mù với tổng số tiền là 610.000đ. Thăm và tặng quà gia đình chính sách với trị giá là 357.000đ. Ủng hộ người nghèo 216.000đ

Phát động phong trào “Kế hoạch nhỏ” 2 đợt với tổng số tiền là 979.000đ. Ủng hộ quỹ tôn tạo mộ Kim Đồng 293.000đ, giúp đỡ được 10 học sinh nghèo vượt khó.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Tin tức các đơn vị đã triển khai

Thành viên

Đưa web lên danh bạ

Trường DN, TC, CĐ, ĐH

Cty CP EU Việt Nam