DANH BẠ GIÁO DỤC VIỆT NAM
16:03 EDT Thứ năm, 22/04/2021

DANH BẠ GIÁO DỤC

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 45


Hôm nayHôm nay : 15684

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 372051

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16452536

Trang nhất » Danh Bạ Giáo Dục » Hải Phòng » Ngô Quyền

THPT Marie Curie

Thứ ba - 11/06/2013 23:59

GIỚI THIỆU VỀ NHÀ TRƯỜNG

 Thực hiện ý kiến chỉ đạo của HĐND và UBND thành phố Hải Phòng, trương THPT Marie Curie trình Thành ủy, HĐND, UBND thành phố Hải Phòng báo cáo quá trình xây dựng, phát triển và thực trạng hiện nay của  nhà trường.

I- Quá trình thành lập :

- Năm 1997, Bộ Giáo dục - Đào tạo cho phép Hải Phòng mở thí điểm trường PTTH Tư thục Marie Curie theo đề nghị của Sở Giáo dục - Đào tạo và UBND thành phố Hải Phòng.

- Trong khi chờ quyết định thành lập trường của UBND thành phố, Sở GD-ĐT cho phép hội đồng sáng lập nhà trường tuyển sinh năm học 1997 -1998 dưới sự bảo trợ của hội Khoa học Tâm lý Giáo dục dưới danh nghĩa của trường PTTH Lê Lợi.

- Sau 01 năm xây dựng trường tại ngõ Nam Pháp 1- Phường Đằng Giang - Quận Ngô Quyền, trên khuôn viên 2743m2 đất do Giáo hội Hải Phòng và bà con giáo dân xứ họ Nam Pháp đồng ý chuyển nhượng, ngày 27 tháng 7 năm 1998 UBND thành phố Hải Phòng ra quyết định chính thức thành lập trường PTTH Tư  thục Marie Curie.

- Từ năm 2008, theo chủ trương chung của Nhà nước, trường đổi tên thành trường THPT Marie Curie và hoạt động cho đến ngày nay.

II- Cơ sở vật chất :

1- Đất đai : Ngoài  2743m2 đất  do Nhà nước cấp ban đầu, từ 13 năm nay nhà trường đã mua thêm và được Giáo hội cho mượn thêm đất nên tổng số diện tích đất của trường hiện lên tới 3250 m2.

2- Các phòng học và phòng chức năng:

- 17 phòng học đúng tiêu chuẩn.

- 02 phòng thí nghiệm thực hành và phòng học bộ môn Lý- Kỹ thuật và Hóa -Sinh.

- 01 phòng học bộ môn của các bộ môn KHXH.

-02  phòng thực hành tin học.

-02 phòng phụ đạo học sinh yếu kém và học sinh khá.

-01 phòng truyền thống

-01 thư viện.

-11 phòng làm việc.

- 01 nhà tập đa năng.

- 01 trạm phát điện.

- 01 phòng uống nước sạch.

- Khu vệ sinh cho học sinh và giáo viên.

- Nhà để xe.

3- Các thiết bị phục vụ giảng dạy và quản lý:

-80 máy tính các loại.

- 07 máy chiếu.

- 32 camera phục vụ công tác quản lý và kiểm tra đánh giá học sinh.

- 32 bộ loa hai chiều phục vụ quản lý giảng dạy và sinh hoạt ngoài giờ lên lớp.

- Các trang thiết bị hiện đại do nhà trường tự tạo và mua sắm đủ trang bị cho 02 phòng thí nghiệm thực hành Lý- Kỹ thuật và Hóa -Sinh.

4- Đội cán bộ quản lý và giáo viên :

- Quản lý : 21 CBCNV

- Giáo viên : 69 người, trong đó có  29 GV cơ hữu  (chiếm 42 %) , 22 giáo viên đã nghỉ hưu và 18 giáo viên thỉnh giảng.

III - Kết quả đào tạo, giáo dục toàn diện và các hoạt động khác:

1- Hiện tại : Nhà trường có 856 học sinh biên chế vào 20 lớp, học 2 buổi/ngày.

2- Kết quả đào tạo :

- Sau  13 năm, trường đã đào tạo được 5.115 học sinh TN THPT.

- Tỷ lệ học sinh TN THPT hàng năm xấp xỉ 99 %.

-Tỷ lệ học sinh đỗ Đại học - Cao đẳng - THCN xấp xỉ 50%.

- Học sinh giỏi cấp quốc gia: 03 em.

- Học sinh giỏi cấp thành phố:170 em.

- Số giáo viên được nhà trường hỗ trợ đào tạo Thạc sĩ : 15 người.

3- Nghiên cứu khoa học:

- Nhà trường đã đăng ký và hoàn thành 06 đề tài nghiên cứu khoa học từ cấp trường đến cấp ngành và cấp thành phố.

-Tiêu biểu là Đề tài cấp thành phố "Dự án sản xuất thử nghiệm DATN 2003.312". Đề tài đã được Thành phố nghiệm thu và đánh giá xuất sắc. Sản phẩm thiết bị thí nghiệm Vật lý do nhà trường chế tạo đã được Bộ KH-CN và Môi trường tặng cúp Vàng tại TECHMART Việt Nam 2005, tổ chức tại TP Hồ Chí Minh. Chủ nhiệm đề tài là thầy giáo Tiến sĩ Nguyễn Hữu Giăng đã được Liên đoàn LĐ cấp Bằng Lao động sáng tạo. Các sản phẩm này đã được Sở GD- ĐT trang bị cho tất cả các trường THPT CL tại thành phố Hải Phòng. Nhà trường cũng đã cung cấp các thiết bị này cho các trường THPT ở các tỉnh và thành phố bạn như : Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Nghệ Tĩnh, Hà Bắc, Quảng Ninh...

- Hiện nay nhà trường đã đăng ký 04 đề tài nghiên cứu khoa học mới cấp ngành và cấp thành phố. Sở GD-ĐT và Sở KH-CN đã tiếp nhận và đang nghiên cứu để phê duyệt.

4- Các hoạt động giáo dục toàn diện :

4.1- Coi trọng giáo dục tư tưởng nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ cho các em học sinh và coi đó là hình thức để các em học sinh thực hành đạo đức.

-Từ năm học 2000-2001, nhà trường đã phát động phong trào "Góp đồng tiền nhỏ vì nghĩa tình lớn", phong trào "Tặng quà đầu xuân giúp bạn vượt khó", xây dựng "Quỹ tấm lòng vàng" để trợ giúp cho các em học sinh nghèo trong trường, các nạn nhân chất độc da cam, những người rủi ro bất hạnh trong XH.

- Năm học 2004-2005  Quỹ tấm lòng vàng của nhà trường đã trợ giúp HTX những người tàn tật mang tên Tự Lực ở xã Bắc Sơn - Huyện An Dương một phân xưởng may, giúp 35 xã viên là người tàn tật học nghề và tìm kiếm việc làm. Từ đó đến nay nhà trường luôn tư vấn giúp đỡ HTX để có CSVC khang trang với trên 6000 mnhư hiện nay.

-Đoàn thanh niên nhà trường kết nghĩa và hỗ trợ các địa chỉ nhân đạo như trường Khiếm thính, làng trẻ Hoa Phượng, làng SOS.

- Trợ giúp các học sinh bất hạnh ở tỉnh ngoài như em Nguyễn Văn Phú ở Yên Thành - Nghệ An, các thầy cô giáo và học sinh bị lũ lụt ở Quế Phong - Nghệ An, em Nguyễn Đăng Tùng bị bạo bệnh ở Hải Phòng,... với tổng số tiền lên đến trên 100 triệu đồng.

4.2 - Quan tâm giáo dục kỹ năng sống trong tự nhiên và XH cho học sinh:

- Hàng năm nhà trường tổ chức xóa mù bơi cho tất cả học sinh trong trường. Tính đến nay đã có trên 4000 em được xóa mù bơi.

- Nhà trường đưa giáo dục âm nhạc vào thời khóa biểu chính thức. Khuyến khích phong trào ca hát của học sinh. Đã có 03 học sinh đạt giải Nhất cuộc thi hát Tuổi đời mênh mông của VTV3; Có 03 học sinh nhà trường đã dành được 04 huy chương vàng trong các cuộc thi Giọng hát hay của Bộ GD -ĐT; 02 học sinh đạt giải nhì cuộc thi " Sao mai điểm hẹn"  khu vực phía Bắc; nhà trường đã dành 02 giải xuất sắc trong các kỳ hội diễn của ngành GD-ĐT Hải Phòng.

- Tổ chức nhiều hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp theo các chủ đề: an toàn giao thông, phòng chống Ma túy và các tệ nạn XH, Sức khỏe sinh sản vị thành niên, tình thầy trò - tình bạn -tình yêu, Tiếp bước truyền thống cha anh,... được  Trung ương Đoàn, Thành đoàn, Quận đoàn đánh giá cao. Nhiều chuyên đề của trường đã được phát trên sóng truyền hình ở cả nước và thành phố.

- Học sinh nhà trường đã dành được trên 20 Huy chương Vàng trong các cuộc thi đấu thể thao Quốc tế, Quốc gia và hội khỏe Phù Đổng.

- Các hoạt động trên đã được TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Bộ GD-ĐT, Sở GD -ĐT, Thành Đoàn và Quận Đoàn tặng bằng khen.

 

 

 

 

Tác giả bài viết: HIỆU TRƯỜNG Hoàng Xuân Khóa

Nguồn tin: thptmariecuriehaiphong.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: THPT Marie Curie
 

Tin tức các đơn vị đã triển khai

Thành viên

Đưa web lên danh bạ

Trường DN, TC, CĐ, ĐH

Cty CP EU Việt Nam