DANH BẠ GIÁO DỤC VIỆT NAM
20:24 EST Thứ năm, 25/02/2021

DANH BẠ GIÁO DỤC

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 56


Hôm nayHôm nay : 15314

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 421663

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15426676

Trang nhất » Danh Bạ Giáo Dục » Cà Mau » Ngọc Hiển

Trường Tiểu học 1 xã Tam Giang Tây

Thứ năm - 13/06/2013 04:01
Trường Tiểu học 1 xã Tam Giang Tây: Vượt khó vươn lên

Đến ấp Chợ Thủ, xã Tam Giang Tây trong những ngày đầu tháng 4, dù tiết trời oi bức nhưng chúng tôi vẫn cảm nhận được bầu không khí vui tươi, phấn khởi của người dân nơi đây. Hỏi ra mới biết, ở nơi heo hút vào bậc nhất của "huyện đảo" Ngọc Hiển, có một ngôi trường tiểu học đang rộn ràng chuẩn bị vinh dự đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia.

    Đó là Trường Tiểu học 1 xã Tam Giang Tây, ngôi trường được tách ra từ 3 điểm trường của Trường Tiểu học xã Tam Giang trước đây.


100% giáo viên của trường đều đạt chuẩn theo quy định, có phẩm chất, đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm cao.

NHỮNG NGÀY ĐẦU ĐẦY KHÓ KHĂN...
    Năm 1979, ngôi trường với 5 gian nhà lá mọc lên giữa mênh mông sông nước, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cuộc sống của người dân nơi đây. Lần đầu tiên, bọn trẻ được đến trường trong điều kiện bộn bề khó khăn và những lo toan cho cuộc mưu sinh. Có em phải đi bằng xuồng chèo cả chục cây số, có em quần áo lấm lem bùn đất vì phải lội sình, vượt kênh để đến trường. Trong những ngày nước lớn, ngập cả các phòng học, những cái bàn cặm bằng cây đước cứ đung đưa theo từng con sóng. Thế nhưng lớp học vẫn vang vang tiếng thầy trò. Đa số thầy cô lúc đó là những người xa quê, phần lớn phải sống chung với nhà dân; được bà con cưu mang, giúp đỡ, xem như người trong nhà, cùng nhau thả lưới, giăng câu, đốn củi, hầm than kiếm cái ăn... Phải là những người có tấm lòng nhiệt huyết, ý chí kiên cường mới có thể trụ lại được với trường trong những ngày đầu đầy khó khăn, vất vả.

... PHẤN ĐẤU VƯƠN LÊN
    Với sự giúp đỡ của các cấp ủy đảng và chính quyền, cùng với sự ủng hộ của bà con địa phương; bằng sự nỗ lực, phấn đấu của các thầy cô giáo, từ năm 1988, trường chính thức trở thành Trường Tiểu học xã Tam Giang. Năm 1990, trường có 18 điểm trường với 56 lớp học, trong đó có 20 lớp ghép, 9 điểm trường phải dạy 3 ca. Năm 1998, trường được chia tách thành 3 trường tiểu học. Điểm trường Chợ Thủ được đổi tên thành Trường Tiểu học 3 xã Tam Giang với 7 điểm trường: Chợ Thủ, Xẽo Ngang, Hà Lan, Tiểu khu 115, Voi Vàng, Bến Cấm và Tam Giang 1. Cả 7 điểm trường có tổng số 30 lớp học (4 lớp ghép) với 578 học sinh; 24 cán bộ, giáo viên.


Sân chơi và tập thể dục rộng rãi, đúng tiêu chuẩn.

    Năm 2001, Trường Tiểu học 3 xã Tam Giang chính thức được đổi tên thành Trường Tiểu học 1 xã Tam Giang Tây theo Quyết định số 51/QĐ-UBND ngày 30-1-2001 của UBND huyện Ngọc Hiển. Lúc này trường được thành lập Chi bộ với 7 đảng viên (hiện tại có 9 đảng viên). Từ khi có sự chỉ đạo của Chi bộ, các hoạt động chuyên môn của trường ngày càng đi vào nền nếp, chất lượng dạy và học từng bước được nâng lên. Năm 2003, trường có 1 giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 5 học sinh đoạt giải Nhất cuộc thi Học sinh giỏi cấp huyện, 4 học sinh đoạt giải Nhì cuộc thi Học sinh giỏi cấp tỉnh. Với một ngôi trường vùng sâu, vùng xa như Tam Giang Tây thì đây quả là thành tích rất đáng tự hào. 

ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA
    Năm học 2009 - 2010, Trường Tiểu học 1 xã Tam Giang Tây được chọn là một trong những điểm trường để đầu tư, phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia. Với sự quan tâm sâu sắc của các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương, thầy và trò Trường Tiểu học 1 xã Tam Giang Tây đã nỗ lực phấn đấu để đến cuối năm học 2010 - 2011, trường đã hoàn thành 5/5 tiêu chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Theo đó, trường có tổng số 12 phòng học với 15 lớp học đủ tiêu chuẩn; có 20 giáo viên (trong đó có 1 giáo viên là Tổng phụ trách Đội chuyên trách), đạt tỷ lệ 1,26 giáo viên/lớp, đảm bảo dạy đủ các môn học bắt buộc ở tiểu học; 100% giáo viên đều đạt chuẩn theo quy định, trong đó có 2 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 5 giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 14 giáo viên dạy giỏi cấp trường. Cơ sở vật chất đảm bảo yêu cầu: Tổng diện tích của trường là 9.904m2, bình quân 20,8m2/học sinh; diện tích sân chơi 1.505m2, bình quân 3,1m2/học sinh; trong đó, diện tích khu tập thể dục thể thao là 1.505m2, đạt 3,1m2/học sinh. Sân trường được bố trí, xây dựng theo quy hoạch quy định và được trồng cây, bồn hoa xanh mát, sạch đẹp. Thư viện đạt chuẩn với diện tích 46,2m2, trang bị 3 kệ sách và 8 tủ sách, với hơn 6.000 đầu sách được sắp xếp gọn gàng, khoa học; phòng đọc sạch sẽ, thoáng mát, đủ ánh sáng. Các yêu cầu về nguồn nước sạch, khu vệ sinh cho giáo viên và học sinh, hàng rào bao quanh, môi trường xung quanh khu vực trường… đều đảm bảo tiêu chuẩn quy định. Với môi trường sư phạm đủ tiêu chuẩn, chất lượng và hiệu quả giáo dục được nâng lên rõ rệt. Năm học 2010 - 2011, số học sinh lên lớp là 371/376 em, đạt tỷ lệ 98,67%; học sinh hoàn thành chương trình tiểu học 77/77 em, đạt 100%; có 117 em đạt danh hiệu học sinh giỏi, chiếm tỷ lệ 25,83%; 165 em là học sinh tiên tiến, đạt tỷ lệ 36,42%. 

    Thầy Phạm Quang Nhật, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn, chia sẻ: “Nhìn lại chặng đường phấn đấu xây dựng và trưởng thành, chúng tôi, những thầy cô đã và đang công tác tại trường không khỏi bồi hồi khi nhớ lại những năm tháng khó khăn, vất vả đã qua. Chúng tôi cũng xin chia sẻ niềm vui này đến tất cả bạn bè, thầy cô, các nhà mạnh thường quân đã giúp đỡ chúng tôi cả về vật chất lẫn tinh thần để Trường Tiểu học 1 xã Tam Giang Tây có được thành tựu như ngày hôm nay”. Em Mã Ngọc Anh, học sinh lớp 5B xúc động cho biết: “Chúng em cảm thấy vô cùng tự hào và sung sướng. Vậy là từ nay chúng em được học tập trong một ngôi trường khang trang, sạch đẹp. Em xin hứa sẽ học tập thật tốt để xứng đáng là học sinh của trường đạt chuẩn Quốc gia”.

    Vào ngày 20-4 tới đây, Trường Tiểu học 1 xã Tam Giang Tây sẽ tổ chức lễ đón Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, theo Quyết định số 39/QĐ-UBND ngày 9-1-2012 của Chủ tịch UBND tỉnh. Đây là ngôi trường đầu tiên của xã đạt danh hiệu này, nâng tổng số trường đạt chuẩn Quốc gia của toàn huyện Ngọc Hiển lên 7 trường. Đây không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của riêng thầy và trò Trường Tiểu học 1 xã Tam Giang Tây, mà còn là niềm vui chung của người dân mảnh đất cực Nam của Tổ quốc. Tin rằng trong lai, Trường Tiểu học 1 xã Tam Giang Tây sẽ ngày càng phát triển hơn. 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: tiểu học, tam giang
 

Tin tức các đơn vị đã triển khai

Thành viên

Đưa web lên danh bạ

Trường DN, TC, CĐ, ĐH

Cty CP EU Việt Nam