DANH BẠ GIÁO DỤC VIỆT NAM
15:35 EDT Thứ năm, 22/04/2021

DANH BẠ GIÁO DỤC

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 55


Hôm nayHôm nay : 15684

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 371764

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 16452249

Trang nhất » Danh Bạ Giáo Dục » Bắc Ninh » Quế Võ

Giới thiệu trường THPT Hoàng Quốc Việt

Thứ hai - 10/06/2013 23:27
THPT Hoàng Quốc Việt
Trường THPT Hoàng Quốc Việt được thành lập theo quyết định số 608/UB ngày 27/8/1988 do Chủ tịch UBND tỉnh Hà Bắc ký trên cơ sở của phân hiệu II trường THPT Hàn Thuyên. Trường được thành lập với tên “trường PTTH Bắc Ninh”, là đơn vị sự nghiệp có tài khoản và con dấu riêng. Tổ chức và hoạt động theo điều lệ trường phổ thông ban hành theo quyết định số 440/QĐ ngày 2/4/1979 của Bộ giáo dục. Với quyết định trên, trường hoạt động theo mô hình trường Quốc lập do UBND thị xã Bắc Ninh quản lý.
    Năm học đầu tiên 1988 – 1989 trường có 12 lớp với 546 học sinh, 29 giáo viên, 6 nhân viên hành chính phục vụ và 2 cán bộ quản lý, tổng số là 37 người.
   Về cơ sở vật chất trường được UBND thị xã Bắc Ninh giao cho diện tích đất 2600m2, trên đó có 11 gian nhà kho, 7 gian nhà ở tập thể 1 và 4 gian nhà làm việc hành chính. Tất cả nhà cửa đều là cấp 4, xây dựng từ năm 1974 của trạm ngoại thương Bắc Ninh cũ giao lại cho nhà trường. Tất cả cơ sở vật chất đều đã xuống cấp nghiêm trọng sắp hết thời gian sử dụng.
     Đến cuối năm học thứ nhất 1988 – 1989 được sự ủng hộ nhiệt tình của 25 cơ quan xí nghiệp đóng trên địa bàn Phường Đáp Cầu, Phường Thị Cầu và một số cơ quan khác đóng trên địa bàn thị xã đã ủng hộ xây dựng thêm được 3 phòng học cấp 4. Do đó bước vào năm học thứ 2 (1989 – 1990) nhà trường đã đủ phòng học để học 1 ca cho 10 lớp. Đồng thời cho đến thời gian 2 năm tiếp theo, nhà trường lo củng cố, tu sửa cơ sở vật chất, làm thêm nhà ở tập thể cho giáo viên, nhà bảo vệ, xây tường bao quanh trường, bước đầu hình thành một cơ ngơi dáng dấp của một trường học. Đặc biệt việc lao động xây dựng rất sôi nổi, tự tay thầy trò nhà trường nhào đất, đóng cay và tự xây được toàn bộ tường rào bao quanh trường.
    Mặc dầu phải để nhiều công sức cho việc xây dựng cơ sở vật chất, nhưng Chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường đã có những nghị quyết về nâng cao chất lượng dạy và học, phấn đấu xây dựng trường sao cho “trường ra trường, lớp ra lớp, thầy ra thầy, trò ra trò” .
    Ngay từ năm đầu nhà trường đã chú ý đến việc bồi dưỡng xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi và nâng cao chất lượng học tập và đạo đức của học sinh. Cho nên chỉ trong 3 năm số lượng giáo viên giỏi cấp tỉnh, số học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh, số học sinh thi đỗ vào Đại học là rất cao.
 Ba năm phấn đấu xây dựng trường từ không đến có, đầy gian lao vất vả, đến năm thứ 3 đã tạm thời ổn định về cơ sở vật chất để đi vào nâng cao chất lượng toàn diện thì đầu năm học 1991 – 1992 (26/8/1991) trường nhận được quyết định của UBND tỉnh Hà Bắc chuyển trường PTTH Bắc Ninh hoạt động theo mô hình trường công lập sang trường PTTH bán công Bắc Ninh. Như vậy vừa mới ra đời đang ở độ tuổi chập chững biết đi thì nhà trường lại bước vào giai đoạn khó khăn gian khổ.
Một khó khăn lớn mà nhà trường phải phấn đấu giải quyết trong suốt nhiều năm cho đến tận ngày nay là tư tưởng, đánh giá của nhân dân về mô hình trường bán công. Học sinh và nhân dân chỉ thấy là: vào học ở trường bán công này thì có nhiều cái thiệt thòi, học phí đóng góp cao hơn nhiều so với hệ công lập, cơ sở vật chất yếu kém… cho nên hàng năm tuyển sinh rất vất vả, ít học sinh xin thi vào trường và số thi vào trường hầu hết lại là sức học chỉ từ trung bình trở xuống, cộng thêm vào đó đã học yếu thì đạo đức lại có vấn đề. Có năm nhà trường phải đề nghị Sở Giáo dục Hà Bắc cho tuyển 3 - 4 lần mới đủ chỉ tiêu tuyển sinh, khó khăn chồng chất về kinh phí, cơ sở vật chất, chất lượng học sinh đầu vào …
Nhưng khó khăn vất vả không làm giảm sút ý chí phấn đấu vươn lên xây dựng nhà trường sao cho “trường ra trường, lớp ra lớp, thầy ra thầy, trò ra trò”. Chi bộ đã họp bàn nhiều lần tỡm cách đưa nhà trường thoát khỏi khó khăn để đi lên. Chi bộ và tập thể Hội đồng nhà trường ngay từ năm đầu của mô hình trường bán công đã xác định rõ hoạt động của nhà trường là: Nâng cao chất lượng rèn luyện đạo đức cho học sinh, lấy đây là cái gốc để nâng cao chất lượng các mặt giáo dục khác. Đồng thời đi sâu tìm cách nâng cao chất lượng dạy và học, phải đạt kết quả cao về thi tốt nghiệp, nhiều học sinh đỗ vào đại học và cao đẳng, phấn đấu có nhiều giải học sinh giỏi cấp tỉnh. Muốn đạt được các mục tiêu trên phải có kế hoạch nâng cao nghiệp vụ của giáo viên, bồi dưỡng và xây dựng đội ngũ giáo viên giỏi cấp tỉnh hùng mạnh, để lấy lại niềm tin của nhân dân và nâng cao vị thế của trường trong đội ngũ các trường PTTH trong tỉnh.
Thực hiện mô hình trường Bán công đến năm học 1994 – 1995 đã được 4 năm (là năm thứ 7 của trường) do có nhiều khó khăn và nhất là mặc cảm về mô hình trường bán công, Chi bộ và Ban giám hiệu nhà trường đã đề nghị đổi tên trường PTTH bán công Bắc Ninh thành trường PTTH Hoàng Quốc Việt. Ngày 9/9/1995 đã có quyết định số 112/UB của Chủ Tịch UBND tỉnh Hà Bắc: Đổi tên trường PTTH bán công Bắc Ninh thành trường PTTH Hoàng Quốc Việt thuộc Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Bắc, thế là từ đầu năm học 1995 - 1996 trở đi nhà trường được mang tên nhà cách mạng lão thành Hoàng Quốc Việt, quê hương tại Phường Đáp Cầu – Thị xã Bắc Ninh.
Việc đổi tên trường đã phần nào xoá đi mặc cảm của nhân dân và học sinh với bán công. Nhưng hoạt động của trường vẫn theo mô hình bán công. Cùng với sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của mọi thành viên trong nhà trường, việc đổi tên trường đã là một động lực để thầy trò nhà trường phấn đấu đưa trường tiến lên vững chắc hơn mà đỉnh cao là 2 năm 1996 – 1997 và 1997 – 1998 trường đã đạt tiên tiến xuất sắc, được UBND tỉnh tặng bằng khen. Kỷ niệm 10 năm xây dựng và phát triển, nhà trường được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen .
Năm học 1997 – 1998 để chuẩn bị cho 10 năm thành lập trường, Nhà trường đã xây dựng được phòng truyền thống khá hoàn chỉnh, nhiều hiện vật và tài liệu từ ngày đầu thành lập trường lưu giữ trưng bầy thể hiện được quá trình xây dựng và trưởng thành 10 năm của trường (1988 – 1998).
Sau 11 năm thực hiện mô hình trường bán công, dư luận xã hội nhất là nhân dân khu vực nhà trường đặt địa điểm và tuyển sinh không chấp nhận vì nhiều lý do học phí cao, cơ sở vật chất yếu kém ít được đầu tư xây dựng … mô hình trường bán công thực hiện trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, do đó ảnh hưởng dến bước phát triển của nhà trường, nhất là từ khi tỉnh Bắc Ninh được tái lập, địa bàn thị xã Bắc Ninh là một trung tâm phát triển công nghiệp.
Trước tình hình đó, theo đề nghị của nhà trường và được sự ủng hộ tích cực của UBND thị xã, tỉnh đã tổ chức một cuộc họp để xác định lại loại hình của trường THPT Hoàng Quốc Việt, vào tháng 7/2002. Đến 15/7/2002 UBND tỉnh đã có quyết định số 80/2002/QĐ - UB xác định rõ “ trường THPT Hoàng Quốc Việt là đơn vị sự nghiệp giáo dục công lập thuộc Sở Giáo dục - Đào tạo Bắc Ninh ”.
Như vậy sau 11 năm thực hiện mô hình bán công không thành công, tỉnh đã quyết định Nhà trường hoạt động trở lại theo mô hình trường công lập.
Nhà trường sau khi được trở lại mô hình trường công lập, thầy trò rất phấn khởi và đặt quyết tâm tập trung vào việc nâng cao chất lượng. Các điều kiện cho nhà trường được đầu tư nhiều hơn do đó có nhiều thuận lợi cho việc phát triển và nâng cao chất lượng, đưa vị thế của nhà trường lên một tầm cao mới. Đặc biệt năm 2006 trường đó được chuyển ra địa điểm mới tại đường Đấu Mã – Phường Thị Cầu – TP. Bắc Ninh với diện tích 16800 m2. Hiện nay nhà trường có 02 dãy nhà ba tầng với tổng số 31 phòng dựng làm lớp học, phòng tin học, phòng thí nghiệm;... 01 khu Hiệu bộ bao gồm thư viện, phòngng họp, phòng lãnh đạo và phòng tổ chuyên môn; khu nhà Đa năng đang trong giai đoạn hoàn thiện; đội ngũ cán bộ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn bao gồm 03 cán bộ quản lý, 66 giáo viên và nhân viên hành chính. Năm học 2011-2012 nhà trường có 24 lớp với tổng số là 1050 học sinh. Nhà trường đang từng bước phấn đấu hoàn thiện cơ sở vật chất và ngày càng nâng cao chất lượng dạy và học để không làm mai một bề dày lịch sử của mái trường mà thầy và trò những thế hệ trước đây đã dày công xây dựng nên.

Tác giả bài viết: Trung Kiên

Nguồn tin: bacninh.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

 

Tin tức các đơn vị đã triển khai

Thành viên

Đưa web lên danh bạ

Trường DN, TC, CĐ, ĐH

Cty CP EU Việt Nam