DANH BẠ GIÁO DỤC VIỆT NAM
20:50 EST Thứ năm, 25/02/2021

DANH BẠ GIÁO DỤC

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 56


Hôm nayHôm nay : 15314

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 421937

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 15426950

Trang nhất » Danh Bạ Giáo Dục » Bình Định » Tây Sơn

LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN VÀ NHỮNG THÀNH TÍCH CỦA NHÀ TRƯỜNG

Thứ ba - 11/06/2013 23:54
THPT Võ Lai
Trường THPT Või Lai  được thành lập theo quyết định số 45/2000/QĐ-UB ngày 11 tháng 4 năm 2000 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, trên cơ sở nâng cấp lên từ trường THCS Võ Lai. Trường đóng chân trên địa bàn xã vùng cao Tây Giang, cách huyện lỵ Tây Sơn 12 km về phía tây.       

 

Những năm đầu mới thành lập, cơ sở vật chất thiếu thốn; đội ngũ giáo viên còn non trẻ, vừa mới ra trường; nhà trường tổ chức các hoạt động dạy – học và sinh hoạt cho học sinh với hai cấp học và loại hình khác nhau : THCS, THPT hệ công lập, THPT hệ bán công lại đặt ở hai địa điểm khác nhau nên gặp không ít khó khăn, nhất là tỉ lệ học sinh TN. THPT còn thấp so với mặt bằng trong huyện, trong tỉnh. Đến năm học 2004-2005, khối THCS được tách ra thành lập trường THCS Tây Giang. Năm học này, nhà trường gặp không ít những khó khăn, thử thách: đội ngũ nhà giáo thiếu cả về số lượng lẫn chất lượng (toàn trường chỉ có 27 CB-GV-NV/ 20 lớp học, trong đó CB quản lý chỉ có 01 là thầy Hiệu trưởng Mai Văn Tiên); Chi bộ có 5 đảng viên (3 chính thức và 2 dự bị ); không có đội ngũ cán bộ phụ trách các công tác quan trọng trong nhà trường : Chủ tịch công đoàn, thư ký hội đồng, tổ trưởng chuyên môn,… tất cả đều phải hướng dẫn, đào tạo lại (đội ngũ cán bộ cốt cán đều chuyển về trường THCS Tây Giang). Nên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ vẫn còn tiếp tục gặp những khó khăn : chất lượng học tập chưa thật sự ổn định, đội ngũ cán bộ công chức chưa mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng.

            Song với tinh thần trách nhiệm cao và sự nỗ lực vượt bậc của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của nhà trường, được sự chỉ đạo và giúp đỡ của Sở GD – ĐT, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân địa phương, sự hỗ trợ của các đơn vị bạn, Trường THPT Võ Lai đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, từng bước xây dựng và phát triển nhanh cả về quy mô và chất lượng, đạt được những thành tích bước đầu đáng trân trọng và tự hào:

            - Về cơ sở vật chất: khuôn viên nhà trường rộng 14.028 m2 đã được xây dựng tường rào cổng ngõ khá khang trang, toàn bộ đã được phủ cây xanh, thoáng mát, đẹp. Toàn trường có hai dãy nhà lớp học với 24 phòng học kiên cố, 1 phòng chức năng, 4 phòng bộ môn, 1 khu nhà hiệu bộ gồm 7 phòng làm việc và hội họp, 1 phòng thư viện đạt chuẩn, 1 phòng máy vi tính được trang bị đầy đủ máy chiếu, nối mạng Internet và 8 phòng công vụ cho CB-GV-NV.

            - Về qui mô trường lớp và đội ngũ CB-GV-NV: Năm học 2012-2013 nhà trường có 22 lớp với tổng số 904 học sinh, 48 CB-GV-NV (2 CBQL; 39 giáo viên; 7 nhân viên). Tất cả giáo viên trong trường đều có trình độ đạt chuẩn, trong đó có 4 thạc sỹ. CB-GV-NV trong trường được biên chế thành 5 tổ chuyên môn:

           

            1. Tổ Toán – Lý - Tin: 12 giáo viên.

            2.  Tổ Hóa - Sinh – Địa: 8 giáo viên.

            3.  Tổ Văn - Sử - GDCD: 10 giáo viên.

            5.  Tổ Anh văn – Thể dục - QP: 9 giáo viên.

            6.  Tổ Hành chính – Quản trị: 7 nhân viên.

Về chất lượng giáo dục: Ngay từ đầu mới thành lập, nhà trường tập trung xây dựng cơ sở vật chất và xây dựng đội ngũ giáo viên nên hai khóa đầu của trường tỉ lệ tốt nghiệp THPT chỉ đạt 64, 01% và 70,37 %. Từ năm học 2004 – 2005 ( năm đầu tách khối THCS) trở đi, chất lượng giáo dục của nhà trường từng bước được khẳng định: Tỉ lệ tốt nghiệp THPT luôn vượt trên mặt bằng của tỉnh (năm học 2005-2006 và 2011-2012 tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT là 100%). Tính đến nay, trường đã có 41 giải học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa: 1 giải nhì Địa, 6 giải ba và 34 giải khuyến khích; ngoài ra trường còn đạt được nhiều giải nhất, nhì TDTT, điền kinh và văn nghệ. Hàng năm trường có từ 25-40% HS đỗ vào các trường Đại học.

Chi bộ Đảng nhiều năm liền đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu; nhà trường đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến; Công đoàn và Đoàn trường luôn được đánh giá là tổ chức có nhiều phong trào mạnh, được công nhận là đơn vị xuất sắc.

            Từ khi thành lập trường đến nay đã có 10 khóa học sinh ra trường với gần 2500 học sinh tốt nghiệp THPT. Nhiều học sinh đã thành đạt, trở thành những kỹ sư, bác sĩ, giáo viên, công chức Nhà nước, nhà quản lý doanh nghiệp lao động kỹ thuật cao… làm việc trên khắp mọi miền Tổ quốc, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở địa phương và đất nước.

Mùa xuân cứ tiếp tục trải màu xanh cho quê hương đất nước. Tiếp tục mang ước mơ hồng đến cho mỗi con người. Trường THPT Võ Lai của vùng đất anh hùng, hiếu học đang không ngừng xây dựng và phát triển. Tất cả chúng ta đều thấy phấn khởi khi nhà trường đang thực sự chuyển mình, mỗi tấc đất, cành cây, ngọn cỏ đang từng ngày thay da đổi thịt trước sự chăm sóc, vun xới của thầy và trò. Nhưng chúng ta vẫn còn bao nhiêu nỗi băn khoăn trăn trở, ngổn ngang trước câu hỏi lớn của lãnh đạo, nhân dân địa phương, phụ huynh HS và bản thân HS: làm sao để biến nơi đây thành một địa chỉ tin cậy, thành vườn ươm tài năng cho quê hương đất nước? Giải đáp cho những thách thức, những câu hỏi có tính chất thời cuộc như vậy, đặc biệt tạo dựng niềm tin cho lãnh đạo và nhân dân địa phương,  Ban Giám hiệu và tập thể CB-GV-NV sẽ cố gắng hơn nữa, nỗ lực hơn nữa trong sự nghiệp trồng người đầy khó khăn nhưng cũng rất đỗi vinh quang này với việc làm tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

1. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” và phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; qua các cuộc vận động và phong trào thi đua này nhằm nâng cao phẩm chất chính trị, rèn luyện đạo đức, lối sống cho CB-GV-NV và học sinh.

2. Tiếp tục xây dựng nội bộ nhà trường thành một khối đoàn kết thống nhất gắn liền với tập trung dân chủ - kỷ cương - tình thương – trách nhiệm nhằm phát huy được trí tuệ mẫn tiệp, tính chủ động sáng tạo dám nghĩ dám làm của mỗi CB-GV-NV để vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhà trường coi đây là “sức mạnh vô địch”, là tư tưởng xuyên suốt, là kim chỉ nam cho quá trình thực hiện nhiệm vụ năm học 2012-2013 và các năm học tiếp theo.

3. Tập trung đầu tư nâng cao chất lượng chuyên môn, động viên khích lệ tập thể CB-GV-NV và HS chăm lo dạy và học. Chú trọng tới chất lượng mũi nhọn như chất lượng HS giỏi, HS đỗ vào các trường Đại học cụ thể là các lớp chọn của nhà trường. Phấn đấu đưa các lớp này trở thành “cánh chim đầu đàn” của cả trường trong phong trào học tập và rèn luyện; coi đây là chiến lược lâu dài và là nền móng để tạo nên uy tín và thương hiệu cho nhà trường.

4. Xây dựng cơ chế chính sách hợp lý tạo mọi điều kiện về thời gian, cơ sở vật chất cho CB-GV-NV chuyên tâm giảng dạy; đáp ứng đầy đủ quyền lợi hợp pháp của CB-GV-NV, thực hiện đúng và đủ chế độ chính sách, chế độ khen thưởng, đãi ngộ đối với CB-GV-NV và HS như học sinh giỏi, GV có HS giỏi; thưởng giải cá nhân, giải đồng đội, thưởng GV có HS giỏi … Phấn đấu đến năm 2015 Trường đ­ược công nhận tr­ường chuẩn quốc gia .

5. Thiết lập lại trật tự kỷ cương trường thi trong các kỳ thi trong nội bộ nhà trường, tiến tới “Học thực chất, thi thực chất và đánh giá thực chất”, thông qua các kỳ thi này tuyển chọn được  học sinh đầu vào thực sự có chất lượng để đào tạo.

           

Có được thành quả như ngày hôm nay chính là nhờ công sức vun đắp của tập thể CB-GV-NV nhà trường. Dù còn nhiều khó khăn phía trước, nhà trường còn non trẻ nhưng chúng ta có quyền tin tưởng vào sức trẻ, sức vươn lên mạnh mẽ của nhà trường trong tương lai không xa để xứng đáng với niềm tin của nhân dân hai xã Tây Giang và Tây Thuận và trên địa bàn toàn tỉnh. . 

 

II. ĐỊNH H­ƯỚNG CHIẾN LƯ­ỢC:

1. Xác định sứ mạng của nhà trư­ờng:

    Tạo dựng môi trư­ờng học tập thân thiện, có nề nếp, kỷ c­ương, có chất lượng giáo dục cao để mỗi học sinh đều có cơ hội phát triển tài năng và tư duy sáng tạo”.

2. Giá trị của nhà tr­ường:

+ Đoàn kết.

+ Trung thực.

+ Nhân ái.

+ Tinh thần trách nhiệm.

3. Tầm nhìn của nhà tr­ường:

   Là một trong những tr­ường THPT có chất lượng của tỉnh mà học sinh sẽ lựa chọn để học tập và rèn luyện, nơi giáo viên và học sinh luôn có khát vọng vươn lên xuất sắc.

Tác giả bài viết: Trung Kiên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

 

Tin tức các đơn vị đã triển khai

Thành viên

Đưa web lên danh bạ

Trường DN, TC, CĐ, ĐH

Cty CP EU Việt Nam